Khuyến cáo người dân cần lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết

         Các ngày Lễ Tết đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài - Đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng gia tăng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhiều loại hàng hóa, thực phẩm. Những yếu tố như chất lượng hàng hóa, thực phẩm; khí hậu thời tiết thay đổi có ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế Hữu Lũng khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách tuân thủ các nguyên tắc về lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết.


Ảnh: Nguồn internet
      - Giữ gìn vệ sinh tốt: Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch trước khi tiếp xúc với thực phẩm; trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh. Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biên. Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.
     - Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín: Không để lẫn thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác. Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống. Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.
      - Đun nấu kỹ: Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản. Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.
      - Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn: Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5 đến 60 độ C. Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay. Giữ phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ >60 độ C trước khi ăn.
      - Sử dụng nước sạch và nguyên liệu an toàn: Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn. Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống. Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có dấu hiệu bị mở, bị bóp méo./.
 Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn