Tiêm phòng vắc xin bại liệt (IPV) cho trẻ từ 36 – 60 tháng tuổi

         Bại Liệt là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, ở Việt Nam nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng chúng ta đã thanh toán được bệnh Bại liệt. Tuy nhiên trong những năm gần đây trên Thế giới bệnh Bại liệt đang có dấu hiệu quay trở lại, số cac mắc bệnh tăng cao ở một số nước. Tại Việt Nam cũng đã phát hiện một số ca mắc bệnh. Để duy trì thành quả thanh toán bệnh Bại liệt, tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã quyết định tiêm bổ sung thêm 01 liều vắc xin phòng Bại liệt ngoài 3 liều vắc xin phòng cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi. Tại huyện Hữu Lũng từ ngày 12/4 đến 23/4/2021 sẽ tổ chức tiêm bổ sung vắc xin bại liệt cho trẻ em trong độ tuổi từ 36 – 60 tháng tại các trạm y tế của 24 xã và thị trấn với số lượng dự kiến hơn 4.500 trẻ trên địa bàn. Đây là chiến dịch tiêm bổ sung văc xin với số lượng lớn. do đó để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Trung tâm Y tế bố trí các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng nếu có.

Bác sĩ tại trạm Y tế xã Hòa Thắng thực hiện khám sàng lọc cho trẻ khi tới tiêm chủng
        Trước khi tiêm trẻ sẽ được khám sàng lọc để phát hiện những trẻ có các biểu hiện sốt, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc mắc các bệnh cấp tính sẽ phải hoãn tiêm, những trẻ này sau khi hết bệnh sẽ được tiêm bù vào ngày tiêm chủng thường xuyên hàng tháng.
Thực hiện tiêm vắc xin phòng Bại liệt cho trẻ tại Trạm Y tế xã Hòa Thắng
         Trong đợt tiêm bổ sung này những trẻ đã được tiêm những vắc xin có thành phần bại liệt trước đó như vắc xin 8b trong 1, 7 trong 1 … sẽ không tiêm trong đợt này.
         Để đảm bảo an toàn cho trẻ các gia đình nên cho trẻ ăn no trước khi đi tiêm và ở lại điểm tiêm chủng để theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn