Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1/2021

          Vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19). Thành phần vắc xin được sản xuất từ Adenovirus có chứa gen tổng hợp protein của vi rút SARS-CoV-2. Vắc xin được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Cập nhật đến 05/3/2021, vắc xin này đã được 50 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng. Tại Việt Nam vắc xin COVID-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 01/2/2021.
          Từ ngày 28/4/2021, huyện Hữu Lũng tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt I, số lượng vắc xin được tỉnh phân bổ cho huyện Hữu Lũng trong đợt I là 840 liều. Trong đợt này, huyện sẽ tiến hành tiêm cho các đối tượng theo đúng nội dung Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 và Kế hoạch số 51/KH-SYT ngày 16/4/2021 của Sở Y tế Lạng Sơn về việc Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
          Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đợt tiêm chủng, huyện Hữu Lũng tổ chức 01 điểm tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng, Dự kiến bắt đầu tiêm từ ngày 28/4/2021 và sẽ kết thúc trước ngày 15/5/2021. Trung tâm Y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức Chiến dịch tiêm vắc xin, chuẩn bị đầy đủ về địa điểm tiêm, tập huấn cho các cán bộ tham gia tiêm chủng về kỹ thuật tiêm vắc xin phòng Covid-19, khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi và xử trí các phản ứng sau tiêm.

Tập huấn cho các cán bộ tham gia tiêm chủng về kỹ thuật tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TTYT Hữu Lung
           Tại khu vực tiêm vắc xin Trung tâm Y tế cũng đã bố trí các đội cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thuốc sẵn sàng xử trí các trường hợp có phản ứng nặng trong thời gian ngắn nhất.
          Một số lưu ý sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19:
          Những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm vắc xin bao gồm phản ứng tại chỗ
  • Phản ứng thông thường rất phổ biến (≥10% ): Đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp,  nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (sốt nhẹ - rất thường gặp và sốt  ≥ 38 độ C-thường gặp), ớn lạnh.
  • Một số phản ứng thông thường khác ( từ 1% đến 10%): sưng và đỏ tại vị trí tiêm.
  • Cũng như khi sử dụng thuốc và các vắc xin khác, các trường hợp tai biến nặng như dị ứng, sốc phản vệ cũng có thể gặp, các trường hợp này cần được phát hiện sớm và xử trí tại cơ cở y tế.
          Cách theo dõi sau khi tiêm chủng:
  • Ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra.
  • Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà sau tiêm chủng
  • Không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.
  • Theo dõi biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…).
  • Theo dõi thân nhiệt: sốt ? nếu sốt cần cặp nhiệt độ ? sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt.
  • Nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và kịp thời xử trí.
  • Đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt cao  ≥ 39°C, khó hạ nhiệt độ, co giật, phát ban, khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ, khó thở…
Sau khi tiêm vắc xin vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (thông điệp 5K).

Hợp tác chuyên môn