Yêu cầu người dân khai báo y tế khi tới Trung tâm y tế Hữu Lũng thăm khám, chữa bệnh nhằm thực hiện công tác chống dịch Covid-19

Trước diễn biến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thực hiện theo công văn số 577/SYT-SNV về việc theo dõi giám sát y tế người bệnh, nhân viên y tế về từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng tiến hành rà soát thống kê có hơn 37 trường hợp về từ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong khoảng thời gian từ ngày 12/3/2020 đến nay.

Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng yêu cầu các trường hợp là bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú, chạy thận nhân tạo đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện Bạch Mai; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai khi trở về trên địa bàn huyện Hữu Lũng từ ngày 12/3/2020 cần tự cách ly tại nhà và khai báo y tế, lịch trình di chuyển và tiếp xúc với mọi người cho trạm y tế xã gần nhất hoặc trung tâm Y tế huyện để được kiểm tra, theo dõi y tế cập nhật tình hình sức khỏe kịp thời trong vòng 14 ngày. Người dân trong quá trình tự cách ly tại nhà có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… phải báo cáo ngay với khoa Kiểm soát bệnh tật (Sđt 3.825.071) hoặc đường dây nóng Trung tâm Y tế (Sđt 0963.041.515) để có hướng dẫn xử trí, tuyệt đối bệnh nhân không tự ý đi khám bệnh.

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, người dân khi tới cổng Trung tâm Y tế khám sàng lọc, phân luồng cần khai báo y tế trung thực; không trốn tránh, không chống đối, chấp hành theo hướng dẫn của cán bộ y tế trước khi vào viện. Trong quá trình khám và điều trị tại trung tâm Y tế, bệnh nhân cần khai báo kỹ tiền sử đi lại, khám chữa bệnh để bác sĩ kịp thời phát hiện những người đi từ vùng dịch về và đưa ra biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Hiện nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng vẫn đang tiếp tục thực hiện rà soát, thống kê người khám bệnh về từ bệnh viện Bạch Mai để tránh bỏ sót những người đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua mà không có trong danh sách.

Nguyễn Linh Trang