Giải đáp: Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi
19-08-2024Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì chắc chắn là nỗi thắc mắc chung của rất nhiều phụ nữ mang thai. Trong giai đoạn này không chỉ là giai đoạn mệt mỏi của mẹ bầu vì bị ốm nghén mà thời gian này thai nhi vẫn chưa ổn định nên rất cần cẩn thận trong ăn uống để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Trong suốt thời gian mang thai, các chị em thường bổ sung cho cơ thể rất nhiều thực phẩm có tác dụng tốt cho thai nhi. Tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ bầu có thể vô tư ăn tất cả mọi thứ khi thèm. Vì thật ra không phải thực phẩm nào cũng ăn được trong quá trình mang thai và cần phải kiêng kị để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Vậy hãy cùng tìm hiểu mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì? Bác sĩ sản phụ khoa của Trung Tâm Y Tế Hữu Lũng khuyến cáo 11 loại thực phẩm sau đây không nên ăn khi mang bầu 3 tháng đầu.
Bầu 3 tháng đầu nên kiêng gì? 11 loại thực phẩm khi mang thai không nên ăn!
Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là thời điểm quan trọng là thời điểm vực kỳ quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Một số loại thực phẩm cần phải kiêng để không gây những ảnh hưởng có hại cho mẹ bầu và cả sức khỏe của thai nhi. Thai phụ chú ý 11 loại thực phẩm nên kiêng ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ sau:
1. Hải sản có chứa lượng thủy ngân cao
Hải sản nói chung và đặc biệt là những loại cá luôn là nguồn thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, chưa nhiều protein và axit béo omega-3, có tác dụng tốt cho não bộ và mắt, những với mẹ bầu khi ăn hải sản, các loại cá thì cần có kiến thức để lựa chọn sáng suốt khi ăn cá vào giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.
Sẽ có một vài loại có hoặc động vật giáp xác trong chúng có chứa một lượng thủy ngân cao khiến ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, vì thế mà mẹ bầu trong 3 tháng đầu để tốt nhất cho sức khỏe thì không nên ăn loại thực phẩm này. Nếu trong 3 tháng đầu khi có lượng thủy ngân lớn đi vào cơ thể thì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.
Các loại cá càng lớn sẽ có khả năng chứa hàm lượng thủy ngân càng lớn, điển hình như các loại cá như: cá kìm, cá kình, các ngừ, cá thu vua, các đổng... Đối với hải sản, các loại cá thì các chuyên gia khuyến khích trong thời gian mang thai. mẹ bầu nên bổ sung vào cơ thể các loại như tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Đây đều là những loại các và hải sản có chứa ít lượng thủy ngân hơn so với các loại khác mà đã được nghiên cứu khoa học chứng minh không làm ảnh hưởng đến thai nhi và thai phụ.
2. Rau mầm sống
Cái tên tiếp theo mà mẹ bầu nên lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu nên kiêng. Đặc biệt phụ nữ khi đang mang thai 3 tháng đầu thì không ăn sống bất kỳ các loại rau mầm nào kể cả là giá đỗ. Vì trong rau mầm có chứa rất nhiều vi khuẩn mà khó có thể rửa sạch được bằng nước, nên mẹ bầu không được ăn sống nếu không được nấu chín để tránh nhiễm trùng. Hãy kiểm tra trước khi ăn xem có phải rau mầm sống hay không và đảm bảo rằng phải rửa thật sạch và nấu chín kỹ để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nếu muốn sử dụng loại thực phẩm này.
3. Thực phẩm, trứng sống hoặc chưa nấu chín
Trong thực phẩm tươi sống có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, khi nạp vào cơ thể có thể gây hại như nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nếu ăn thực phẩm sống, chưa được nấu chín thì có thể là tăng khả năng nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như toxoplasmosis, salmonella hoặc listeria... ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng, Vì thế, trước khi ăn mẹ bầu nên nấu tất cả các món ăn chín hẳn. Điều này sẽ giúp tiêu diệt được vi khuẩn có hại cho cơ thể.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên tránh ăn các món ăn chế biến không dùng nhiệt như lên men chua, hun khói vì đây đều là những thực phẩm sống và có thể chứa những yếu tố tiềm ẩn gây hại. Các thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu như: Hải sản hun khói, hải sản đông lạnh, thịt nguội, nem chua, thịt chua, tránh ăn cá sống hoặc chế biến từ những hải sản tươi sống, sashimi, hàu sống, sushi.
Trứng sống, trứng chưa được nấu chín rất có thể sẽ chứa vi khuẩn salmonella nên khi mang thai 3 tháng đầu nên kiêng những thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ. Lý do gây hại cho sức khỏe là vì trong giai đoạn mang thai sức miễn dịch của nữ giới thường bị suy giảm, nên khi ăn trứng sống thì phụ nữ mang thai là đối tượng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với những người bình thường.
Loại vi khuẩn phổ biến có trong trứng sống là Salmonella có thể làm tác động có hại trực tiếp lên thai nhi dễ gây ra tình trạng sinh non, khiến mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc nôn ói.
Xem thêm:
- Dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết
- Nguyên nhân gây chậm kinh mang thai và do bệnh phụ khoa
- Muốn có thai khi quan hệ xong nên làm gì?
- Mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai
4. Sữa chưa được tiệt trùng và các chế phẩm từ sữa
Trước khi đưa đến tay người dùng, sữa tươi sẽ được tiệt trùng để loại bỏ vi khuẩn và tăng thời gian sử dụng nhiều hơn. Vì trong sữa tươi nếu chưa được tiệt trùng và những chế phẩm được làm từ sữa như phomai sẽ có chứa vi khuẩn như listeria gây ra ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể của mẹ bầu sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, thậm chí trong những trường hợp nặng còn dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu. Vì thế trước khi sử dụng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa thì cần kiểm tra trên vỏ hộp để đảm bảo rằng nó đã được tiệt trùng, và nên kiêng ăn những loại phô mai mềm chưa được tiệt trùng.
5. Rau sống và trái cây chưa được rửa sạch
Các loại rau sống hay trái cây khi không được rửa sạch trước khi ăn sẽ là nguồn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì thế, dù trong rau sống và trái cây dù rất có lợi cho cơ thể, được khuyến khích nên bổ sung mỗi ngày vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì mẹ bầu cũng cần hết sức cẩn trọng khi ăn. Cần hạn chế ăn rau sống và rửa thật sự rau củ quả, trái cây trước khi ăn cũng như chế biến món ăn.
Đối với các loại nước ép hoa quả tươi nên ngâm rửa thật sạch cùng với muối tinh để loại bỏ hết chất bẩn trước khi chế biến. Việc uống các loại nước ép từ rau củ, trái cây nếu chưa được rửa sạch sẽ làm tăng khả năng nhiễm phải các loại vi khuẩn có hại như E.coli hoặc salmonella.
6. Đồ muối chua
Nhiều người trong thời gian mang thai thường thích ăn các loại đồ ăn muối chua. Thế nhưng các loại thực phẩm này lại không hề tốt với mẹ bầu, đặc biệt là trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Các loại rau củ muối chua được làm bằng cách dùng thân, củ, quả, lá của các loại thực phẩm để lên men chua dưới sự hoạt động của một số vi sinh vật.
Đồ muối chua trong vài ngày đầu, vi sinh vật sẽ chuyển khóa nitric trong các nguyên liệu thành nitric. Làm cho hàm lượng nitric tăng cao và độ pH giảm dần (từ đó làm tăng vị chua lên). Đồ muối chua ở thời gian này có vị cay, hăng nồng và chứa nhiều nitrate là ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Đồ muối chua cũng mang đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể và giúp ngon miệng hơn cho bữa ăn hàng ngày, Những nếu không biết cách chế biến thì chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người, nhất là với mẹ bầu thì nên cẩn trọng và tốt nhất nên kiêng ăn đồ muối chua trong thời gian mang thai 3 tháng đầu.
7. Kiêng uống rượu bia
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú thì sẽ cần phải kiêng tuyệt đối toàn bộ rượu bia trong thời gian mang thai và cho con bú. Việc tiêu thụ cồn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể dẫn đến hội chứng nghiện rượu ở thai nhi. Vì thế mà nhằm bảo vệ toàn diện đứa bé, thì mẹ bầu cần kiêng tuyệt đối uống rượu trong suốt quá trình mang thai. Và kể cả là khi đang cho con bú, người mẹ sử dụng rượu bia sẽ làm truyền vào đứa con thông qua nguồn sữa mẹ và cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa của mẹ.
8. Uống quá nhiều café
Mặc dù trong thời gian mang thai mẹ bầu vẫn được sử dụng caffeine vừa phải trong mức cho phép, nhưng nếu nạp vào cơ thể lượng caffeine quá cao thì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các nghiên cứu cho biết, lượng caffeine dư ra có thể làm tăng khả năng sảy thai trong 3 tháng đầu mang thai. Nếu không thể kiêng sử dụng café hoàn toàn thì mẹ bầu chỉ được sử dụng lượng caffeine ít hơn 200 miligam, bằng với 1 tách cà phê mỗi ngày. Bên cạnh đó, những nên kiểm tra liều lượng caffeine có trong nước tăng lực, sodda, đồ uống đóng chai để không tiêu thụ quá nhiều.
9. Thịt chế biến sẵn và thịt nội tạng
Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì? Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn các loại thịt được đã chế biến chín kỹ, tránh ăn các loại thịt sống hay thịt tái, vì chúng chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Bên cạnh đó, các loại thịt nguội hay xúc xích cũng là các loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm bởi bệnh listeria phát triển được ở môi trường nhiệt độ thấp như ở trong tủ lạnh. Do vậy mà mẹ bầu nên tránh sử dụng những loại thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ăn liền trong quá trình mang thai. Nếu vẫn muốn tiêu thụ các loại thực phẩm đấy thì bạn cần phải làm chín thịt và xúc xích trước khi ăn và ăn ngay sau khi vừa chế biến xong.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên lưu ý cần kiêng thịt nội tạng và nhất là gan động vật trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi các bộ phận này để là nơi tích tụ những chất độc và đài thải độc tố trong cơ thể động vật, Do đó, khả năng cao gây ra nhiễm độc thai nhi hoặc nặng nề hơn là gây dị tật bẩm sinh nếu sử dụng các loại thực phẩm này.
10. Không uống vitamin A
Trong 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu nên kiêng tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào có chứa vitamin A và hạn chế nạp vào cơ thể những loại đồ ăn, thực phẩm giàu vitamin A. Bới vì nếu hàm lượng vitamin A trong cơ thể quá cao sẽ gây độ cho thai nhi và khiến đứa trẻ khi sinh ra bị dị tật bẩm sinh, do gan của đứa trẻ chưa được phát triển hoàn thiện và không thể xử lý lượng vitamin A quá nhiều.
11. Kiêng một số loại rau củ quả, trái cây
Tuy rau củ quả và các loại trái cây đều rất tốt đối với cơ thể và sức khỏe nhưng với những phụ nữ đang trong quá trình mang thai thì có một số loại rau củ quả, trái cây lại có tác dụng không tốt đối với sự phát triển của thai nhi. Khi tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ gây ra các nguy cơ như sảy thai, động thai, nên mẹ bầu cần chú ý không sử dụng các loại thực phẩm này, nhất là trong 3 tháng đầu tiên: Rau ngót, rau răm, đu đủ xanh, dứa, củ dền, rau sam, khoai tây mọc mầm, nhãn.
Trên thực tế, tuy có nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe những trong thời kỳ mang thai lại không phù hợp hoặc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và cơ thể người mẹ. Vì thế mà thai phụ cần tìm hiểu thật kỹ các loại thực phẩm cần kiêng để có một thai kỳ khỏe mạnh và hạn chế được những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra.
Có tham khảo tài liệu:
https://suckhoedoisong.vn/9-thuc-pham-me-bau-nen-tranh-trong-3-thang-dau-thai-ky-169220408113421191.htm
https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/mang-thai-3-thang-dau-nen-kieng-gi