Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết và từ người hiến chết não

Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Việc cấy ghép mô, một phần tạng hay cả tạng từ người hiến mô, tạng tuân theo những chỉ định chặt chẽ về mặt y khoa cũng như những quy định được pháp luật cho phép.

Ảnh minh hoạ: Nguồn internet
Cơ thể con người có tới hơn 18 cơ quan trong có thể được sử dụng để cấy ghép, cứu người như tim, gan, thận, phổi, mô... Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống, hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não. Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người bệnh đang chờ ghép tạng khác. Những người cao tuổi cũng có thể hiến một phần mô, tạng (gan, thận, giác mạc…) sau khi chết, chết não.
Theo Điều 5, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định: “Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác”. (Hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi đều có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.
Mỗi cá nhân đăng ký hiến tạng thành công sẽ được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia gửi một tấm thẻ đăng ký. Trên tấm thẻ Trung tâm cấp cho người đăng ký, có số điện thoại của Trung tâm. Hãy chia sẻ với người thân của mình về nguyện vọng hiến tặng, khi xảy ra sự cố, người thân của bạn sẽ gọi cho Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Nếu gia đình không cung cấp thông tin, Trung tâm sẽ không biết để tiến hành tiếp nhận.
Để đăng ký hiến tạng người dân có thể thực hiện theo 2 cách sau:
I. Cách thứ nhất:
Sau khi in đơn (File đơn đính kèm ở dưới), người đăng ký điền theo mẫu, gửi tới Trung tâm kèm theo 01 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), 01 bản photo chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu - không cần công chứng) tới địa chỉ sau:
Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia
Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Số 40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội).
Trên phong bì thư ghi số điện thoại: 0915060550
(Đối với cách này, dù người đăng ký ở tỉnh, thành nào trong cả nước đều có thể thực hiện)
II. Cách thứ hai:
Người đăng ký đến trực tiếp Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để làm thủ tục theo địa chỉ:
Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (người đến đăng ký đi qua cổng cấp cứu - phố Phủ Doãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội ).
Khi đến Trung tâm, người đăng ký vui lòng mang theo 01 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), 01 bản photo chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu - không cần công chứng)
Trung tâm làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ Lễ theo quy định chung.
Đối với người đăng ký ở các tỉnh phía Nam, người đăng ký có thể đến trực tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
(Khi đi mang theo chứng minh nhân dân + 1 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ)
Việc gửi hồ sơ có thể qua đường bưu điện hoặc nhờ người mang trực tiếp đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy. Việc đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não chỉ cần chữ ký của chính cá nhân đăng ký. Việc đăng ký là tự nguyện nên người đăng ký không cần xét nghiệm hay khám sức khỏe vào thời điểm đăng ký. Việc đăng ký và cấp thẻ hoàn toàn miễn phí.
Sau khi nhận được hồ sơ của người đăng ký, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ đã đăng ký trong đơn. Thời gian nhận thẻ giao động từ 3 - 4 tuần, nếu quá thời gian trên mà bạn chưa nhận được thẻ, xin vui lòng liên hệ với Trung tâm theo số điện thoại 0915060550 kiểm tra.
Lưu ý: Khi có người thân qua đời/ chết não, gia đình có nguyện vọng hiến tặng mô tạng của người đó, hãy liên hệ đến đường dây nóng của Trung tâm (bất cứ thời gian nào) qua số điện thoại 0915060550
Người dân có thể đăng nhập vào trang thông tin điện tử của trung tâm Y tế Hữu Lũng https://benhvienhuulung.vn/ để tìm hiểu và tải phiếu đăng ký hiến tạng. Hoặc đăng ký trực tuyến qua trang thông tin điện tử Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia: https://vnhot.vn/ nhấn vào biểu tượng bên phải màn hình hoặc đường link https://dangky.vnhot.vn/dang-ky-hien để thực hiện đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn.
Hình ảnh website đăng ký hiến tặng mô, tạng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia 
File mẫu phiếu đăng ký hiến tạng, mô: tải tại link dưới đây
https://benhvienhuulung.vn/images/upload/files/H%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-%C4%91%C4%83ng-k%C3%BD-hi%E1%BA%BFn-t%E1%BA%B7ng-m%C3%B4--t%E1%BA%A1ng-sau-khi-ch%E1%BA%BFt--ch%E1%BA%BFt-n%C3%A3o.pdf
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn