Ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh zona thần kinh

          Trong thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2021, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã khám, tư vấn cho hơn 50 bệnh nhân mắc các bệnh về da liễu. Điển hình tại  khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận và điều trị cho 05 bệnh nhân mắc bệnh zona thần kinh phải nhập viện điều trị. Zona thần kinh là bệnh do virus Herpes Zoster gây ra (đây cũng là vi rút gây bệnh Thủy đậu), bệnh gây tổn thương các dây thần kinh của cơ thể có biểu hiện xuất hiện trên lưng, tay, chân, mặt với những mảng đỏ mụn nước tập trung thành đám giống như chùm nho, chúng bắt đầu đục dần và vỡ ra tạo thành các vết loét, lan rộng theo dây thần kinh. Người bệnh có cảm giác như bỏng, nóng rát, châm chích, tê, đau, nhất là về đêm.
Bệnh nhân mắc zona thần kinh đang điều trị bôi thuốc và tiêm kháng virus sau 2 ngày điều trị 
          Các trường hợp thường tự chữa tại nhà đến khi bệnh nặng, gây đau đớn nhiều mới tới bệnh viện để khám và điều trị. Hiện tại, các bệnh nhân đang được bác sĩ theo dõi, chỉ định sử dụng thuốc kháng virus, kiểm soát nhiễm trùng, mức độ nghiêm trọng, kháng viêm nhằm mục đích giảm đau và ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Theo bác sĩ chuyên khoa Da liễu cho biết bệnh zona thần kinh, trong những trường hợp có biến chứng nặng đau nhiều, kéo dài từ 3 – 6 tháng có thể tới 9 tháng và gây mất ngủ cần được dùng thuốc an thần, giảm đau mạnh. Các loại thuốc này bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không được tự ý mua để dùng. Khi có những triệu chứng mẩn đỏ trên da, người dân cần đến khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa Da liễu, không tự ý sử dụng thuốc bôi khi chưa có chỉ định của bác sĩ
          Để ngăn ngừa virus gây bệnh zona thần kinh, tránh lây truyền cho những người xung quanh, người bệnh nên để cơ thể được thoải mái, tinh thần được thư giãn, thường xuyên vệ sinh cá nhân, giữ cho vùng da bị bệnh sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng nhiều nhất có thể, không dùng tay chạm vào mụn nước, tránh tiếp xúc thân mật với người khác.
Bệnh nhân bị zona thần kinh bội nhiễm đang trong quá trình điều trị tại khoa Truyền nhiễm
          Cách hiệu quả nhất để phòng bệnh zona thần kinh cho người có hệ miễn dịch yếu hoặc người chưa từng bị thủy đậu là tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu. Vắc xin này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh nhờ tăng cường hệ miễn dịch cơ thể kháng lại virus./.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn