Giải pháp giảm thiểu sự phát sinh rác thải nhựa tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

Trước thực trạng ô nhiễm do thác nhựa, ngành y tế nói chung và trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đang từng bước tham gia vào quá trình giảm thiểu rác thải nhựa.
Hạn chế việc phát sinh chất thải, chất thải nhựa trong y tế không thể diễn ra trong một thời gian ngắn mà đó là cả một quá trình mất nhiều thời gian để tuyên truyền và thực hiện tại đơn vị. Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng gặp không ít khó khăn trong việc thay đổi nhận thức và thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần. Quá trình thực hiện, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng chưa nhận được sự hợp tác ủng hộ từ phía người bệnh, người nhà người bệnh. Nhiều trường hợp chống đối vẫn sử dụng hộp xốp, cốc đựng cơm canh, ... mang vào bệnh viện.
Để giảm thiểu rác thải nhựa, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đưa ra một số giải pháp ban đầu trong quá trình thực hiện công tác khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và tuyên truyền thông qua loa truyền thông nội bộ và truyền thông trực tiếp tại các buổi sinh hoạt người bệnh như:
  • Sử dụng găng tay phẫu thuật bằng cao su latex hay nitrile;
  • Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống thay cho đường tiêm để giảm bớt số bơm tiêm nhựa thải ra môi trường;
  • Không sử dụng nước đóng chai phục vụ các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị;
  • Hạn chế sử dụng túi nilon, chai, cốc, bát đĩa, ống hút và các vật dụng làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn uống của người bệnh và người nhà người bệnh, nhân viên y tế thay bằng sử dụng hộp đựng cơm, cặp lồng đựng cơm có thể tái sử dụng;
  • Tăng cường tổ chức quản lý chất thải theo mô hình 3R (giảm thiểu – tái sử dụng – tái chế), đẩy mạnh hoạt động thu gom, phân loại các sản phẩm nhựa, túi nilon đã qua sử dụng và vận chuyển đến nơi tái chế xử lý đúng quy định;
Các thùng rác hướng dẫn phân loại rác thải
  • Tổ chức ký cam kết giữa Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng với giám đốc Sở Y tế, cam kết giữa Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng  trưởng các khoa, phòng trong đơn vị về giảm thiểu rác thải nhựa;

Ảnh: Bản cam kết giảm thiểu rác thải nhựa
  • Truyền thông, tuyên truyền, phát tờ rơi về phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng các hình thức treo băng rôn, pano, biểu ngữ, khẩu hiệu trong khuôn viên;
  • Đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế, hoạt động nội dung của đơn vị hàng năm. Lồng ghép nội dung giảm thiểu chất thải nhựa vào thực hiện tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện;
  • Vận động các đoàn viên Công đoàn, Đoàn thanh niên trong đơn vị gia quân làm vệ sinh thu gom rác thải trong khuôn viên, các tuyến đường xung quanh bệnh viện, chăm sóc và bảo vệ cây xanh;
  • Thực hiện tuyên dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Giảm thiểu chất thải nhựa” trong đơn vị.
  • Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện, định kỳ hàng năm, báo cáo kết quả thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa về Sở Y tế và cơ quan quản lý cấp trên.
Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng mong muốn có sự hợp tác, kết nối bền chặt hơn nữa với người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng như các cán bộ, nhân viên y tế chung tay, cải thiện thói quen hàng ngày để làm giảm thiểu rác thải nhựa xây dựng một môi trường bệnh viện luôn trong lành, thân thiện, an toàn và văn minh./.
Nguyễn Linh Trang