Hội nghị tổng kết công tác Y tế - Công đoàn năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Sáng ngày 26/01/2024, Trung tâm Y tế Hữu Lũng xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế - Công đoàn năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Ông Nguyễn Thế Độ - Giám đốc TTYT phát biểu khai mạc tại Hội nghị tổng kết công tác y tế - Công đoàn năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024
Tham dự hội nghị có đồng chí Lâm Văn Dỉ - Kế toán trưởng đại diện Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Dòn - Phó Chánh văn phòng HĐND& UBND huyện, đồng chí Đào Trọng Hiếu – Giám đốc BHXH huyện, Ban giám đốc TTYT, Phó chủ tịch Công đoàn TTYT và trưởng các khoa, phòng, trạm y tế xã, thị trấn.
Với sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ viên chức, người lao động đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thành công trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Một số kết quả nổi bật trong năm 2023, hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Về công tác Phát triển các dịch vụ kỹ thuật để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện năm 2023, công tác khám bệnh cho 97.784 lượt người đạt 112,4%, tăng 16,4%. Điều trị nội trú: 16.968 lượt bệnh nhân, đạt 101,5% tăng 1,1%. Công xuất sử dụng giường bệnh đạt 95,2%. Điều trị ngoại trú: 15.354 lượt bệnh nhân, đạt 341%. Tại trạm y tế xã, thị trấn Khám bệnh được 138.711 lượt người, đạt 110,3%. Điều trị lưu trú 1.318 lượt bệnh nhân, đạt 105%. Điều trị ngoại trú: 25.471 lượt bệnh nhân, đạt 566%. Tổng số đơn thuốc cấp bảo hiểm y tế là 46.552 đơn.
Trung tâm Y tế đã chủ động triển khai các dịch vụ y tế dự phòng như: tư vấn, khám sức khoẻ trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; hỗ trợ cải thiện sức khoẻ và dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình. Triển khai các mô hình, đề án về chăm sóc sức khỏe, tầm soát, chẩn đoán và điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Tuyên truyền về tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thăm, tư vấn tại hộ gia đình, truyền thông lồng ghép tại các trạm y tế xã; truyền thông trực tiếp cho người dân tại các thôn, khu phố.
Song song với đó, công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em được chú trọng thực hiện, số phụ nữ đẻ được khám thai 4 lần/3kỳ là 1.260 trường hợp đạt 84%; Số phụ nữ đẻ được nhân viên y tế đỡ là 1.505 trường hợp đạt 99,9%.
Trung tâm Y tế đẩy mạnh công tác đăng ký khám, chữa bệnh bằng CCCD có gắn chíp tích hợp thẻ BHYT theo đề án 06 đã tạo ra một bước tiến mới trongcải cách hành chính, giúp giảm bớt áp lực cho nhân viên y tế, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.
Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại TTYT Hữu Lũng năm 2023 đạt 21,14 %. Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai giải pháp tạm ứng, thanh toán khám, chữa bệnh bằng cách quét mã QR không dùng tiền mặt đem lại sự tiện lợi, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân khi tạm ứng, thanh toán viện phí và các dịch vụ y tế. 
Trong năm 2023, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức triển khai thực hiện công tác thi đua khen thưởng kịp thời, có hiệu quả. Kết quả các phong trào thi đua của đơn vị đạt nhiều thành tích tốt trong năm 2023 có 02 tập thể và 06 cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh; 08 tập thể và 27 cá nhân nhận giấy khen của Sở Y tế; 05 tập thể và 05 cá nhân nhận giấy khen của UBND huyện và 21 cá nhân nhận giấy khen của TTYT huyện.
Để đạt được kết quả đó, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã chủ động ban hành nhiều văn bản kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn để chỉ đạo các khoa, phòng trạm Y tế xã, thị trấn. Trung tâm Y tế tiếp tục phát huy những thế mạnh trong năm 2024, thực hiện tốt công tác tự chủ tài chính 100% theo chỉ tiêu kế hoạch được giao, phấn đấu thực hiện thu viện phí nhân dân đạt và vượt chỉ tiêu được giao; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu, tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân phấn đấu đạt từ 70% trở lên, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục để người dân hiểu và chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự phòng chống bệnh dịch đặc biệt là phòng chống bệnh truyền nhiễm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển kỹ thuật mới, đào tạo nhân lực và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.. Tiếp tục cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế; Năm 2024 phấn đấu đạt 03 xã nông thôn mới (Minh Tiến, Quyết Thắng, Hoà Bình), 01 xã nông thôn nâng cao (Cai Kinh). Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường đào tạo lại để nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên môn, đảm bảo thực hiện được ≥70% kỹ thuật theo phân tuyến đã được Sở Y tế phê duyệt.  
Các hoạt động truyền thông về công tác y tế được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục với các hình thức truyền thông đa dạng, nâng cao tính chủ động để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và tranh thủ sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan truyền thông và nhân dân trong thực hiện các chính sách về y tế.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn