Hơn 100 em học sinh được lấy mẫu trong chương trình xét nghiệm sàng lọc người nghi ngờ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)

Chiều ngày 16/11/2023, Trung tâm Y tế Hữu Lũng phối hợp với trường THPT Hữu Lũng tổ chức thực hiện lấy mẫu máu để xét nghiệm sàng lọc người nghi ngờ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh cho 136 học sinh tại Trường THPT Hữu Lũng.
TTYT Hữu Lũng thực hiện lấy máu cho hơn 100 học sinh trường THPT Hữu Lũng
Đây là chương trình triển khai theo Dự án 7- Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Hữu Lũng năm 2023.
Cán bộ y tế thực hiện kiểm tra sức khoẻ cho các em học sinh và tiến hành lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Trung tâm Y tế Hữu Lũng thực hiện trả kết quả xét nghiệm cho học sinh thông qua đầu mối liên lạc của Nhà trường. Xét nghiệm có thể sàng lọc phát hiện người nghi ngờ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh thông qua các chỉ số về tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, định lượng ferritin, định lượng Bilirubin trực tiếp, định lượng Bilirubin toàn phần. Kết quả xét nghiệm sẽ là cơ sở để giúp định hướng trong kết hôn, hạn chế có các gia đình cả 2 vợ chồng cùng mang gene có bệnh. Trong quá trình khám và lấy máu, các em học sinh có thể tìm hiểu thông tin kiến thức từ bác sĩ, cán bộ làm công tác truyền thông về dân số, kế hoạch hoá gia đình về bệnh tan máu bẩm sinh. là bệnh được di truyền theo cơ chế di truyền lặn, em bé sinh ra mắc bệnh chỉ khi có cả bố và mẹ là người mang gene bệnh. Vì thế, các cặp vợ chồng hoặc các cặp đôi có ý định cưới nên chủ động thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân.
Chương trình được thực hiện tại trường học là cơ hội rất ý nghĩa với học sinh vì các em sắp đến tuổi trưởng thành, có thêm hiểu biết trước kết hôn để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn và kế hoạch hoá gia đình, hiểu biết từ đó tuyên truyền cho gia đình, bạn bè, anh chị và người dân trong thôn xã. 
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn