Hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh

Nằm trong chuỗi hoạt động phòng, chống bệnh Tan máu bẩm sinh Thalassemia -  thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tổ chức thực hiện hội nghị tập huấn truyền thông thay đổi và nâng cao nhận thức, thái độ hành vi của cộng đồng người dân tộc thiểu số trong việc thực hành sàng lọc bệnh Thalassemia. Chủ đề của năm nay là “Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai giống nòi”.
Cán bộ y tế tuyên truyền phòng, chống bệnh Tan máu bẩm sinh Thalassemia tại UBND thị trấn Hưu Lũng
Từ 16/4/2023 đến 10/5/2023, TTYT Hữu Lũng đã tổ chức Hội nghị truyền thông tại 12 xã gồm Hòa Lạc, Cai Kinh, Đồng Tân, Thị Trấn, Sơn Hà, Minh Sơn, Hồ Sơn, Minh Hòa, Tân Thành, Yên Vượng, Nhật Tiến, Minh Tiến. Tại các xã, người dân đến tham gia là những nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc đồng bào dân tộc thiểu số.
Với những kiến thức bổ ích tại buổi tập huấn, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Tan máu bẩm sinh Thalassemia có thể phòng tránh được. Do vậy người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và đặc biệt là các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai, các gia đình đã có người bệnh Thalassemia nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân bằng cách tầm soát sớm bằng các xét nghiệm bước đầu để sàng lọc người mang gen tan máu bẩm sinh để có biện pháp phòng tránh lây truyền cho thế hệ sau.
Việc phòng tránh, tìm hiểu và được tư vấn, tầm soát gen bệnh sớm, trước kết hôn sẽ hạn chế được nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mang gen hoặc bị bệnh, góp phần đảm bảo chất lượng dân số cho cộng đồng. Trong tháng 5/2023, Trung tâm Y tế Hữu Lũng dự kiến thực hiện khám sàng lọc bệnh Thalassemia tại khoa Khám bệnh cho hơn 200 người dân bao gồm cả nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thuộc đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Để có gia đình mạnh khỏe – hạnh phúc, vì chất lượng giống nòi và tương lai đất nước, hãy tích cực tham gia phòng bệnh Thalassemia.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn