Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023 và tăng cường thực thi Luật PCTH thuốc lá

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023 và tăng cường thực thi Luật PCTH thuốc lá, Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai các hoạt động truyền thông phát động tới cán bộ y tế và người dân với chủ đề: “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Thông điệp trên nhằm thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường.
Cán bộ y tế TTYT Hữu Lũng tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá tới người dân
Tại các khoa phòng, trạm Y tế xã, thị trấn và khu vực khuôn viên bệnh viện đều có treo biển cấm hút thuốc lá. Do vậy, người dân khi đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng chấp hành đúng quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung.
Trung tâm Y tế tổ chức thực hiện truyền thông qua loa nội bộ của Bệnh viện Điều 7 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cấm hút thuốc về quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá, yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm. Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá, xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá, phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
Khuyến cáo tới người dân về các hành vi bị nghiêm cấm trong PCTH thuốc lá (Điều 9 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá) cụ thể như sau:
          - Nghiêm cấm sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.
          - Nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.
          - Nghiêm cấm tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá.
          - Nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.
          - Nghiêm cấm sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.
          - Nghiêm cấm bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.
          - Nghiêm cấm bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.
          - Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.
          - Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn