Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh tim mạch ngày 29/9

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh tim mạch ngày 29/9 năm 2023 với chủ đề: “Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim”, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cường thực hiện các hoạt động tuyên truyền và khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ tim mạch cho nhân dân trên địa bàn huyện.
Khám sức khoẻ tim mạch cho người cao tuổi tại xã Quyết Thắng
Bệnh tim mạch thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng, khi phát hiện bệnh thì đã có nhiều biến chứng nặng, trong đó phải kể đến là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tiếp nhận điều trị cho hơn 300 bệnh nhân trong đó có 122 bệnh nhân được chẩn đoán là đột quỵ, tai biến mạch máu não; 236 bệnh nhân được chẩn đoán bệnh tăng huyết áp,… ngoài ra còn rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch khác liên tục phải nhập viện điều trị.
Dự phòng tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức các chương trình khám sức khoẻ dành cho người dân tại các xã, thị trấn nhằm sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý về tim mạch, huyết áp, … tư vấn cung cấp nhằm cải thiện kiến thức, có thái độ tích cực và thực hành tốt việc bảo vệ sức khoẻ tim mạch cũng như toàn bộ cơ thể của người dân.
Mỗi người dân cần tự chăm sóc sức khoẻ tim mạch của mình bằng các biện pháp sau:
Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình.
Nên bổ sung các thực phẩm có lợi cho tim như: rau củ, các loại hạt ngũ cốc, trái cây, thịt nạc… vào bữa ăn hàng ngày; không nên bỏ bữa sáng, tránh ăn mặn, đồ ngọt hoặc chất béo bão hòa, uống nhiều nước… Đặc biệt, không nên ăn quá nhiều thực phẩm chiên xào, chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh.
Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Không hút thuốc, hạn chế rượu bia.
Kiểm tra huyết áp, các chỉ số cholesterol và glucose thường xuyên tại các cơ sở y tế.
Trang bị cho mình và người thân trong gia đình những kỹ năng cơ bản về việc xử trí cấp cứu trong quá trình chờ các nhân viên y tế đến hiện trường để hỗ trợ.
Người mắc tim mạch nên tuân thủ việc dùng thuốc định kỳ và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của bác sĩ.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn