Sử dụng căn cước công dân đăng ký khám chữa bệnh tại TTYT Hữu Lũng


Sau 3 tháng triển khai mô hình điểm về “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID”,Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã thực hiện hiệu quả với tổng số lượt KCB bằng CCCD là 11.779 lượt, đạt tỷ lệ là 92,3%.
Đăng ký khám bệnh bằng căn cước công dân tại khoa Khám bệnh TTYT Hữu Lũng
Trung tâm Y tế tích cực đẩy mạnh việc thực hiện sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID trong quá trình khám chữa bệnh.
Khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh xuất trình CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VneID đã kích hoạt trên điện thoạicủa mình cho nhân viên y tế để được quét mã QR code kiểm tra thông tin và làm thủ tục khám, chữa bệnh vẫn được giải quyết hưởng quyền lợi BHYT.Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNeID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì Trung tâm Y tế thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VneID. Về cơ bản, người dân trên địa bàn huyện đều có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT để khám chữa bệnh BHYT.Vì vậy, nếu đã được cấp thẻ CCCD gắn chíp, người bệnh chỉ cần mang theo CCCD và không cần đem thẻ BHYT giấy đi cùng.
Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT: cán bộ y tế sẽ giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).
Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã trang bị đầy đủ thiết bị đọc thẻ CCCD có gắn chip đạt chuẩn kỹ thuật theo khuyến cáo của Bộ Công an, đồng thời tổ chức tuyên truyền và bố trí nhân viên hướng dẫn trực tiếp hàng ngày tại khu vực tiếp đón bệnh nhân về khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD có gắn chíp và ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT giấy.
Từ khi áp dụng dùng thẻ CCCD vào khám chữa bệnh BHYT, cả người dân và cán bộ y tế đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm nhiều giấy tờ thủ tục. Nhờ đó, đảm bảo được tính nhanh chóng, thuận tiện, phần nào giúp chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao.
Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế khẩn trương xây dựng quy trình khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp và ứng dụng VneID. Đồng thời tăng cường tuyên truyền trên facebook, Trang thông tin điện tử của TTYT huyện Hữu Lũng và tuyên truyền trên Đài phát thanh và Truyền hình huyện Hữu Lũng.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn