Tầm soát, chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh tan máu bẩm sinh cho nhân dân trên địa bàn huyện

Hiện nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đang điều trị cho hơn 22 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Các bệnh nhi thường phải truyền máu định kỳ hàng tháng và được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, chức năng thận, trường hợp kiểm tra chỉ số sắt trong máu cao sẽ được chỉ định thải sắt.
Bệnh nhi đang được truyền máu định kỳ tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng
Hướng tới kỷ niệm Ngày Thalassemia Thế giới (8/5) với chủ đề năm 2024. “Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”, Trung tâm Y tế Hữu Lũng xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe, chuyển đổi hành vi và nâng cao nhận thức hiểu biết về tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh.
Các trạm Y tế xã, thị trấn tích cực lồng ghép chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông hàng tháng, hàng quý... Thực hiện truyền thông lồng ghép các nội dung liên quan đến bệnh Thalassemia trong các buổi truyền thông vận động xã hội, chuyển đổi hành vi và tư vấn chuyên môn tại cộng đồng về khám sức khỏe trước khi kết hôn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.
Để giảm số trẻ sinh ra có mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia),  từ đó có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai để sinh ra những đứa trẻ không mắc bệnh tan máu bẩm sinh Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cường truyền thông các biện pháp phòng tránh tới người dân đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai ngay từ hôm nay bằng cách như sau:
Tư vấn tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân cho thanh niên nam nữ, người trong độ tuổi sinh đẻ và có dự định sinh con, đặc biệt các gia đình đã có người bệnh Thalassemia nên đi xét nghiệm gen càng sớm càng tốt để chủ động trong việc lựa chọn biện pháp phòng bệnh.
Sàng lọc phát hiện bệnh sớm cho thai nhi bằng các xét nghiệm tầm soát và chẩn đoán gen đột biến trong thời gian mang thai.
Đối với bệnh nhân mức độ nặng và trung bình cần truyền máu định kỳ và dùng thuốc thải sắt suốt cuộc đời; đến khám và điều trị đúng hẹn; khám lại ngay khi có dấu hiệu bất thường như: mệt nhiều, đau tim, khó thở, sốt cao, phù…;
Việc phòng tránh, tìm hiểu và được tư vấn, tầm soát gen bệnh tan máu (Thalassemia ) sớm, trước kết hôn sẽ hạn chế được nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mang gen hoặc bị bệnh, góp phần đảm bảo chất lượng dân số cho cộng đồng. Để có gia đình mạnh khỏe – hạnh phúc, vì chất lượng giống nòi và tương lai đất nước, hãy tích cực tham gia phòng bệnh Thalassemia.


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn