Tập huấn Chuyển giao công nghệ sàng lọc K vú, K cổ tử cung thuộc Đề án 818

Sáng ngày 17/11/2022, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tham gia tập huấn chuyển giao công nghệ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Đây là kỹ thuật mà đơn vị có đủ điều kiện được thực hiện dự phòng, sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý ung thư tại cộng đồng trong khuân khổ thuộc Đề án 818.
Chuyên gia Bệnh viện K thực hiện khám sàng lọc ung thư cổ tử cung theo đề án 818
          Tham gia lớp tập huấn có các cán bộ chuyên trách dân số, nữ hộ sinh đại diện Trạm y tế các xã Yên Bình, Vân Nham, Cai Kinh, Tân Thành. Trong quá trình tập huấn chuyển giao kỹ thuật, có gần 70 người dân được tham gia khám sàng lọc và xét nghiệm có độ tuổi từ 25 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi cần và có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư vú. Người dân được hỗ trợ xét nghiệm miễn phí sàng lọc phát hiện tế bào lạ cổ tử cung Papmear đối với nữ và làm xét nghiệm 01 chỉ số về men gan đối với nam. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ người dân thăm khám phụ khoa miễn phí, bác sĩ trung ương tư vấn về sàng lọc miễn phí khi khách hàng tham gia chương trình sàng lọc ung thư của Bộ y tế.
          Lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật giúp học viên được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng về các nội dung Đề án 818 và trực tiếp tham gia tham gia, tuyên truyền, tư vấn, cung cấp thông tin về các nội dung chăm sóc và vận động sử dụng sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản tại hộ gia đình và cộng đồng. Đặc biệt chương trình chú trọng về công tác dự phòng giúp tăng khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa; huy động sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần giảm nhanh gánh nặng ngân sách nhà nước.
           Chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe của phụ nữ nói riêng là một hoạt động ý nghĩa đảm bảo quyền sống khỏe mạnh của người phụ nữ. Chương trình được tổ chức hướng tới kỷ niệm Ngày quốc tế xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2022 và hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới năm 2022.
 


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn