Thông báo về xét nghiệm đờm cho bệnh nhân Lao tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm nhưng chúng ta có thể dự phòng bệnh kiểm soát, điều trị sớm kịp thời với những chiến lược phòng ngừa ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoạt động phòng chống bệnh lao và tạo thuận lợi cho người bệnh khi đến khám phát hiện và kiểm soát bệnh lao, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đưa ra thông báo về công tác thực hiện xét nghiệm đờm cho bệnh nhân lao trên địa bàn huyện Hữu Lũng.
Từ ngày 01/10/2019, tất cả bệnh nhân nghi lao, bệnh nhân đang điều trị bệnh lao ngoại trú tại các Trạm Y tế, thị trấn, khi đi làm xét nghiệm đờm tại bệnh viện không phải đăng ký khám bảo hiểm y tế và được miễn phí hoàn toàn.
Khi bệnh nhân chuyển từ xã ra Trung tâm Y tế huyện làm xét nghiệm đờm sẽ được cán bộ y tế hướng dẫn lấy mẫu đờm theo đúng quy định như đối với bệnh nhân làm xét nghiệm phát hiện lấy 02 mẫu đờm, bệnh nhân làm xét nghiệm kiểm soát chỉ lấy 01 mẫu đờm, kèm theo “phiếu xét nghiệm vi khuẩn lao”. Bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm tại khoa Xét nghiệm theo lịch hẹn và đem phiếu trả kết quả về Trạm Y tế xã hoặc chuyển xuống khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS để chuyển về Trạm Y tế xã. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân được lưu vào bệnh án điều trị bệnh nhân lao để có căn cứ đánh giá kết quả điều trị khi kết thúc điều trị. Tất cả bệnh nhân lao phát hiện tại tuyến huyện có vi khuẩn AFB (+) phải được tư vấn chuyển bệnh viện Phổi Lạng Sơn làm xét nghiệm Xpert để sàng lọc lao kháng thuốc trong 1-2 tuần đầu tiên sau khi phát hiện.
Trong quá trình theo dõi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, bệnh nhân được các cán bộ y tế giám sát, tư vấn nhằm tuân thủ phác đồ điều trị và làm xét nghiệm đờm kiểm soát đúng thời gian quy định./.
Nguyễn Linh Trang