Tổ chức tập huấn phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế

          Việc bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế là hết sức quan trọng, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đảm bảo sức khỏe tốt cho nhân viên y tế giúp đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ công tác điều trị cũng như phòng chống dịch bệnh.
Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức tập huấn phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế ngày 22/9/2021.
          Để thực hiện nghiêm ngặt kiểm soát nhiêm khuẩn đúng theo quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 tránh tình trạng lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế, ngày 22/9/2021, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức tập huấn phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế. Tham dự và chủ trì buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Phó giám đốc TTYT Hữu Lũng chủ trì.
         Trong quá trình tập huấn, các thông tin được nhấn mạnh đó là việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tập huấn kỹ cho nhân viên y tế về cách mặc/tháo phòng hộ lao động, các nguyên tắc khử khuẩn, tiệt khuẩn yêu cầu phải đảm bảo đúng quy định. Bệnh viện thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên bệnh viện trước, trong và sau khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện. Nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 đủ 02 mũi. Bên cạnh đó, Bệnh viện tuyên truyền và khuyến cáo nhân viên y tế hạn chế đi lại, tiếp xúc ngoài cộng đồng nếu thực sự không cần thiết và luôn thực hiện 5K đầy đủ, cài đặt ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng Bluezone, khai báo y tế trung thực.
          Để tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế phục vụ, chăm sóc, khám và điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở điều trị COVID-19, các khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng và kiểm soát lây nhiễm chéo COVID-19. Rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khâu tiếp nhận, thu dung, điều trị các trường hợp nhiễm COVID-19, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân. 
         Qua buổi tập huấn, nhân viên y tế cần nắm rõ và thực hiện tốt việc kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh việc lây nhiễm chéo, đồng thời phải trang bị những đồ bảo hộ tốt nhất để bảo vệ cho bản thân cũng như các nhân viên y tế khác, nhất là những nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị và phòng chống COVID-19. 
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn