Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trong tháng 11/2021

Ngày 31/10/2021, Ban giám đốc và cán bộ y tế Trung tâm Y tế Hữu Lũng tham dự buổi tập huấn trực tuyến 3 cấp tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Ảnh: Cán bộ y tế khám sàng lọc cho học sinh THPT Hữu Lũng
Trong tập huấn có triển khai công văn 8688/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Đối tượng tiêm chủng trong đợt này sẽ ưu tiên cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa bàn huyện.
Loại vắc xin sử dụng là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 02 liều cơ bản cho mỗi trường hợp và tiêm cùng loại vắc xin.
Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc xin phòng covid-19 mũi 1 trong tuần đầu tháng 11-2021. Trung tâm Y tế Hữu Lũng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12 thực hiện. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.
Trung tâm Y tế Hữu Lũng sẽ tổ chức tiêm tại các trường học THPT. Trước ngày triển khai tiêm chủng, Trung tâm Y tế sẽ gửi giấy cam kết đồng ý tiêm chủng cho người giám hộ và phụ huynh của con em mình. Nếu đồng ý tiêm thì cha mẹ, người giám hộ sẽ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu đã cấp.
Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm lưu ý chống chỉ định các trường hợp mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, nghe tim phổi nếu có bất thường, phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào, theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng thực hiện theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Đơn vị lên kế hoạch phân công, bố trí bác sĩ hồi sức và phương tiện cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng..
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn