Trung tâm Y tế Hữu Lũng chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Xác định tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã chủ động, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trên địa bàn.

       TTYT Hữu Lũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, thành lập tại đơn vị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Đội phản ứng nhanh, đặc biệt xây dựng kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất khử khuẩn, cơ số thuốc… sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.

       Trong thời gian qua tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng, đội phản ứng nhanh về phòng chống dịch đã thực hiện tốt việc điều tra, giám sát, khoanh vùng ổ dịch và xử lý chuyên môn cùng với phun hóa chất theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm y tế cũng đã chỉ đạo, triển khai đến các Trạm y tế xã phối hợp với lực lượng Công an trong việc thống kê, lập danh sách tất cả trường hợp từ các quốc gia khác trở về địa phương. Đồng thời rà soát tất cả những đối tượng có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm để tiến hành các biện pháp cách ly tập trung hay cách ly y tế tại cộng đồng theo quy định về chuyên môn được hướng dẫn.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được Trung tâm xác định là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19. Trước diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm y tế Hữu Lũng khẩn trương tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như cán bộ y tế.

- Đơn vị bố trí nhân lực chăm sóc người bệnh toàn diện có chỉ định chăm sóc cấp I tại các khoa trọng điểm như khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm và các khoa lâm sàng khác… Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, tuyệt đối không để người nhà, người chăm sóc được chăm sóc bệnh nhân thuộc diện trên.

- Dừng việc thăm hỏi bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm y tế Hữu Lũng trong trường hợp cần thiết chỉ để 01 người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định. Tất cả người dân cũng như cán bộ y tế cần thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các quy định đeo khẩu trang, vệ sinh tay, đo thân nhiệt ngay từ cổng bệnh viện. Khi ra vào các khoa yêu cầu người bệnh đeo vòng tay và người nhà bệnh nhân chấp hành đeo thẻ người nhà bệnh nhân do trung tâm y tế quy định.

- Đội Thanh niên xung kích - Chi đoàn Trung tâm Y tế Hữu Lũng duy trì hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tham gia phân luồng, đo thân nhiệt cho người ra vào ngay từ cổng viện.

        Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, minh bạch diễn biến của dịch bệnh. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe).

        Nhờ triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Hữu Lũng luôn được kiểm soát tốt. Trước tình hình phức tạp dịch bệnh Covid-19, nhờ tính chủ động, sẵn sàng, quyết liệt và luôn đặt lên hàng đầu được các cấp lãnh đạo và các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện nhằm tiếp tục ứng phó tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới

        Trung tâm Y tế Hữu Lũng rất mong quý bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hợp tác và nghiêm túc phối hợp cùng cán bộ y tế chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn