Vệ sinh tay đúng cách

Ngày 5/5 hằng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay Thế giới nhằm mục đích duy trì sự quảng bá toàn cầu, tầm nhìn và tính bền vững của vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là vi khuẩn đa kháng kháng sinh gây ra, rất khó điều trị làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Vệ sinh tay đúng cách, đúng thời điểm có ý nghĩa rất lớn, góp phần quan trọng ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.
Với chủ đề năm 2024 là: "Save lives - Clean your Hands" -" Rửa tay sạch -Cứu sự sống"
Phát động phong trào nhằm đảm bảo tất cả người dân cũng như nhân viên y tế cần phải rửa tay đúng thời điểm và đúng các bước vệ sinh sạch sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Đặc biêt là nhân viên y tế cần vệ sinh tay sạch sẽ mang lại chất lượng chăm sóc và sự an toàn của người bệnh ở tất cả các quy trình chăm sóc.
Chúng ta cần tăng cường ngăn ngừa nhiễm trùng trong tất cả các hoạt động sinh hoạt và tại các cơ sở y tế trong suốt quá trình chăm sóc bệnh nhân bằng cách áp dụng 5 thời điểm vệ sinh tay và các bước rửa tay như sau:
5 thời điểm cần vệ sinh tay như sau:
- Trước khi tiếp xúc với người bệnh
- Trước khi làm thủ thuật vô trùng
- Sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể
- Sau khi tiếp xúc với người bệnh
- Sau khi chạm vào đồ vật, bề mặt xung quanh người bệnh
6 bước rửa tay thường quy của Bộ Y tế quy định:
- Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
- Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
- Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
- Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại
- Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.