Tăng cường và nâng cao nhận thức cho người dân về khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Nhằm tạo cơ hội thuận lợi cho người dân được tiếp cận, sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh có chất lượng, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã xây dựng kế hoạch, triển khai truyền thông khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại nhiều xã như Cai Kinh, Minh Sơn, Tân Thành, Đô Lương, Minh Hòa, Hòa Thắng, Minh Tiến, Vân Nham, Yên Thịnh, Hòa Lạc, Tân Lập, Thiện Kỵ.


Mẹ bầu khám sàng lọc trước sinh tại TTYT huyện Hữu Lũng

Khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh giúp nâng cao chất lượng dân số thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người bị tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng. Các phương pháp khám sàng lọc được triển khai thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng gồm có: Siêu âm sàng lọc các dị tật thai nhi trước sinh được thực hiện 3 lần vào các tuần thai thứ 12, 22 và 32;  xét nghiệm sàng lọc trẻ sơ sinh bằng cách lấy máu gót chân khi trẻ mới sinh để xét nghiệm các bệnh bẩm sinh. 

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp dự phòng hiện đại, đơn giản, nhanh gọn, ít tốn chi phí, có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ em và các gia đình. Các cặp vợ chồng, thanh niên, vị thành niên, những người có nhu cầu khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh có thể đăng ký tại các Trạm Y tế và Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng để được tư vấn.

Tại các buổi truyền thông cán bộ y tế cũng cung cấp, chia sẻ cho người dân những kiến thức về Kế hoạch hóa gia đình, lợi ích của kế hoạch hóa gia đình cùng các biện pháp tránh thai và nơi cung cấp các dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình…

Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn