Chụp cắt lớp (CT-Scanner) 32 lớp cắt

Vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong điều trị bệnh xương khớp – Triển khai chụp cắt lớp (CT-Scanner)  32 lớp cắt tại TTYT Hữu Lũng
Chẩn đoán hình ảnh (hay chẩn đoán bệnh lý thông qua hình ảnh) là việc bác sĩ sử dụng các trang thiết bị máy móc thực hiện các biện pháp kỹ thuật như siêu âm, chụp X- Quang, chụp cắt lớp CT… để hiểu rõ về hình thái, cấu trúc xương khớp, phát hiện những bất thường, dấu hiệu bệnh lý xương khớp gặp phải. 
Thông qua kết quả được ghi lại, bác sĩ có cơ sở để xác định được bệnh lý xương khớp gặp phải, từ đó đưa ra thuốc và phương pháp điều trị, can thiệp phù hợp.
Chẩn đoán hình ảnh áp dụng với bệnh xương khớp nào?
Các phương pháp chẩn hoàn hình ảnh hiệu quả với hầu hết các nhóm bệnh lý cơ xương khớp sau đây: Thoát vị đĩa đệm, Thoái hóa cột sống, Gai cột sống, Vôi hóa cột sống, Loãng xương, Viêm đa khớp dạng thấp, Viêm đau khớp, Thoái hóa khớp, Khô khớp, Bệnh gout, Gãy xương
Vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong điều trị bệnh xương khớp
Bệnh lý cơ xương khớp là nhóm bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện nay. Việc chẩn đoán bệnh không chỉ dựa trên các biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm mà cần đến các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. 
Chẩn đoán hình ảnh bệnh cơ xương khớp giúp bác sĩ điều trị xác định được chính xác mức độ bệnh, vị trí xương khớp bị bệnh, các tổn thương xung quanh (nếu có). Điều này có vai trò quan trọng trong quyết định điều trị, hướng dẫn dò sinh thiết, theo dõi tiến triển của bệnh, đảm bảo điều trị đúng bệnh, mang lại hiệu quả.
Thông qua các thiết bị máy móc hiện đại, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được ghi lại với độ chính xác cao. Mỗi phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ có nguyên tắc hoạt động riêng. Tùy vào vấn đề xương cơ khớp, vị trí cần chẩn đoán mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.
Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến và nguyên lý hoạt động
Chụp X- Quang
Chụp X- Quang là kỹ thuật sử dụng tia X chiếu vào vùng cơ xương khớp trên cơ thể người bệnh, từ đó thu được hình ảnh trên phim chụp. Dựa vào hình ảnh đó, bác sĩ có thể xác định được cấu trúc, các vấn đề bất thường liên quan đến xương, phần mềm bên trong cơ thể người bệnh
Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu trong chẩn đoán các bệnh xương khớp từ gãy xương, trật khớp, đến các bệnh lý thoái hóa, thoát vị, viêm khớp, loãng xương…
Chụp cắt lớp vi tính (CT) 
Sử dụng bức xạ tia X tạo ra hình ảnh cắt ngang tại vị trí cột sống thắt lưng giúp chẩn đoán: vỡ, xẹp thân đốt sống, hẹp ống sống; thoái hoá dây chằng,…. 
          Chỉ định khi: chấn thương nghi ngờ vỡ đốt sống, đau lưng & có tiền sử dị tật bẩm sinh ảnh hưởng cột sống; nghi ngờ lao cột sống, u xương, ung thư xương,…..
Siêu âm xương khớp
Siêu âm xương khớp là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có sử dụng sóng âm tần số cao ghi lại hình ảnh kết cấu cơ, xương, khớp, dây chằng, gân, dây thần kinh của người bệnh với độ phân giải sắc nét. Kết quả siêu âm cho phép bác sĩ phát hiện các bất thường, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
          Cơ chế hoạt động gồm đầu dò của máy siêu âm lan truyền sóng âm cao tần vào cơ thể, đón nhận làn sóng phản hồi thu lại được để phân tích, định vị và ghi lại hình ảnh cấu tạo xương cơ khớp.
Ưu điểm của chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp
          – Hầu hết các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bệnh xương khớp đều cho kết quả chính xác.
          – Nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn với sức khỏe người bệnh.
          – Quy trình thực hiện đơn giản, các phương pháp chụp không can thiệp xâm lấn, không cần gây mê, gây tê, không gây đau cho người bệnh.
          – Hiệu quả trong chẩn đoán hầu hết các chứng bệnh xương khớp từ nhẹ đến nặng.

Triển khai hệ thống chụp cắt lớp (CT-Scanner) 32 lớp cắt tại TTYT Hữu Lũng
Từ ngày 10/8/2023, Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai kỹ thuật chụp cắt lớp CT-Scanner 32 lớp cắt. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chụp CT-Scanner giúp cho việc tái tạo lại hình ảnh bởi 32 lát cắt mỏng (có thể đạt tới 0,6mm) các cơ quan trong cơ thể trở nên rõ nét và sắc sảo hơn. Kỹ thuật này giúp cán bộ y tế phát hiện bệnh lý từ sọ, não, đầu mặt cổ, tim, ngực, bụng, chậu, xương, mô mềm cho đến bệnh lý mạch máu não, mạch máu chi và các mạch máu tạng khác. Đặc biệt không bỏ qua những tổn thương nhỏ mà kỹ thuật chụp CT cũ thường mắc phải.
Chụp CT-Scanner 32 lớp căt góp phần phục vụ tốt cho hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng khám,  chữa  bệnh, đáp ứng  nhu  cầu  ngày  càng  cao  của người dân  về chăm sóc sức khỏe.
Tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn