100 bệnh nhân uống Methadone được khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn

Thực hiện chương trình khám phát hiện chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn cho người uống Methadone, người già, người nguy cơ cao mắc lao, Trung tâm Y tế Hữu Lũng phối hợp với Bệnh viện Phổi tỉnh Lạng Sơn khám sàng lọc cho 100 bệnh nhân đang uống Methadone trên địa bàn huyện trong sáng ngày 25/12/2023.
Thực hiện khám phát hiện chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn cho người uống Methadone tại TTYT Hữu Lũng
Trong quá trình sàng lọc, người dân được khám, chụp X-Quang phổi; Lấy mẫu xét nghiệm GeneXpert. Kết quả khám sàng loc, X-Quang phổi và xét nghiệm sẽ được tổng hợp và gửi về khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS- An toàn thực phẩm- Y tế công cộng và Dinh dưỡng, nếu phát hiện lao người bệnh được thông báo kết quả và đưa vào quản lý, điều trị. Ngoài ra, người dân sẽ được các bác sĩ tư vấn cách nhận biết dấu hiệu, phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng.

Việc phát hiện bệnh chủ động nhằm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao, phát hiện sớm và đưa vào điều trị để khống chế sự lây nhiễm bệnh lao ở cộng đồng, đồng thời tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao cho người dân. Phòng bệnh lao là làm giảm nguy cơ nhiễm lao và giảm nguy cơ chuyển từ nhiễm lao sang bệnh lao. Vì khi phát hiện người nhiễm lao thường sẽ rơi vào tình trạng muộn, rất khó chữa trị, để lại nhiều di chứng nguy hiểm; là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn