Áp dụng kỹ thuật nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa

      Khoa chẩn đoán hình ảnh - Trung tâm Y tế Hữu Lũng thực hiện thành công kỹ thuật nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa cao M.V.C, 54 tuổi, trú tại xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
       Vào 18 giờ ngày 02/04/2020 bệnh nhân nhập khoa Hồi sức cấp cứu vì đau vùng thượng vị, nôn ra máu cục lẫn máu tươi. Tình trạng bệnh nhân lúc vào: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thể trạng suy kiết, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, bụng chướng. Bệnh nhân có tiền sử xơ gan đã điều trị nhiều lần tại TTYT và BVĐK tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân được thăm khám và chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa cao/ xơ gan do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Người bệnh được hồi sức tích cực để đảm bảo dấu hiệu sinh tồn: thực hiện các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết, truyền dịch, thuốc cầm máu, truyền máu cùng nhóm. Đồng thời thực hiện hội chẩn chỉ định nội soi dạ dày can thiệp cấp cứu.


Hình ảnh nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản
       Sau khi tham gia hội chẩn Bs.CKI Đỗ An Hiển - Phó giám đốc Trung tâm Y tế, trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh trực tiếp cùng kíp nội soi cấp cứu thực hiện, quá trình thăm khám bằng máy nội soi thấy tĩnh mạch giãn độ III, đang có điểm vỡ tĩnh mạch đang chảy máu, dạ dày chứa nhiều máu cục. Kíp nội soi cấp cứu đã tiến hành can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su vào vị trí chảy máu và các vị trí giãn có nguy cơ vỡ gây chảy máu. Sau can thiệp, vị trí vỡ tĩnh mạch thực quản được cầm máu tốt, bệnh nhân được điều được đưa về Khoa hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị, hồi sức tích cực.

Bệnh nhân C đang hồi ức tích cực tại khoa HSCC sau khi được nội soi thắt tĩnh mạch thực quản
      Đánh giá tình trạng của bệnh nhân C sau khi nội soi, bác sĩ Hoàng Văn Ứng phụ trách điều trị cho biết tình hình bệnh nhân sau khi nội soi: Tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt lên, mạch, huyết áp ổn định không nôn ra máu. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân C đã bình phục được xuất viện.
Bác sĩ Đỗ An Hiển, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật can thiệp cho biết: “Xuất huyết tiêu hóa cao là một cấp cứu nội biểu hiện bằng nôn ra máu, đại tiện phân đen, nguyên nhân hay gặp là do viêm loét dạ dày, hành tá tràng, giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch phình vị trong xơ gan. Nếu không đượccan thiệp, điều trị kịp thời, người bệnh sẽ mất một lượng máu lớn và có thể dẫn tới tử vong do mất máu. Đối với bệnh nhân trong đợt xuất huyết nên ưu tiên các loại thức ăn mềm, giúp giảm tiết dịch vị dạ dày và trung hòa axit như mật ong, khoai tây, khoai lang, bánh mì, trứng, sữa, sữa chua, các loại rau củ non, mềm, ít xơ, ...Cần tránh các loại thực phẩm dai, khó tiêu, các gia vị, đồ uống mạnh, kích thích niêm mạc như hành, tỏi, ớt, cà phê, nước có ga, dưa muối,… để tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Nên chú ý chia nhỏ các bữa ăn và ăn uống đúng giờ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như giúp các vết thương ở vùng niêm mạc nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt, tuyệt đối không hút thuốc lá uống rượu, bia và các chất kích thích. Bệnh nhân nên tái khám định kỳ theo dõi tiến triển của bệnh. Xuất huyết tiêu hóa không chỉ gây ra những tác động nghiêm trọng với sức khỏe, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Trong đó, duy trì lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý là cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này”.
       Hầu hết nguyên nhân gây xuất huyết có thể điều trị khỏi hoặc kiểm soát được. Nội soi là công cụ phổ biến nhất để chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa.Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, đạt hiệu quả cao, đặc biệt hiệu quả với các trường hợp mất máu nặng do chảy máu thực quản, dạ dày, tá tràng.
       Hiện nay khoa Chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã làm chủ được các kỹ thuật nội soi tiêu hóa Thực quản- Dạ dày- Tá tràng, đại trực tràng).......Người dân khi tới khám tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng sẽ được tư vấn, hướng dẫn, cung cấp các phương pháp chẩn đoán và điều trị nhanh chóng được chữa trị kịp thời, khỏi bệnh để trở lại cuộc sống bình thường giúp người bệnh yên tâm hơn trong việc điều trị ngay tại tuyến địa phương./.
Nông Thị Nhung


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn