Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận hơn 10 trường hợp tại một số xã như Vân Nham, Sơn Hà, Tân Thành, Đồng Tân, Thị trấn,… bị nhiễm độc thức ăn, nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, … phải nhập viện điều trị. Để hạn chế tối đa nhất việc xảy ra các vụ ngộ độc thức ăn, ngộ độc thực phẩm đặc biệt là trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Quý Mão cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023. Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã triển khai công văn quán triệt tại bệnh viện và 24/24 trạm y tế xã, thị trấn nâng cao công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới đặc biệt dịp Tết nguyên đán, Lễ hội, điểm du lịch tập trung đông người.
TTYT Hữu Lũng chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cấp cứu
Các trạm Y tế xã, thị trấn phối hợp với cơ quan trên địa bàn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong đó tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao. Tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn đến người dân. Đơn vị chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền, khu vực giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận điều trị, cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện.
Toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng nêu cao tinh thần trách nhiệm tuyên truyền tới người dân về tác hại khi sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khuyến cáo lựa chọn thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua sơ chế, chế biến phải rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản thực phẩm được đóng gói thật kín trước khi bảo quản đông lạnh, cần để các phần còn thừa trong các dụng cụ chứa đựng kín. Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh trong thời gian dài khiến thực phẩm không còn.
Người dân khi gặp các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm cần báo ngay cho cán bộ y tế của trạm Y tế xã gần nhất hoặc gọi điện thoại tới đường dây nóng của bệnh viện 0963.041.515 để được hỗ trợ xử trí ban đầu cấp cứu kịp thời, sau đó đưa người bệnh tới bệnh viện để được điều trị.

Linh Trang

Hợp tác chuyên môn