Bệnh lưỡi bản đồ

Định nghĩa lưỡi bản đồ

    Lưỡi bản đồ là một tình trạng viêm nhưng không ảnh hưởng đến bề mặt lưỡi của người bệnh. Bệnh còn được gọi là viêm lưỡi di chuyển lành tính.

Trên lưỡi có những vết như hình bản đồ, viền màu trắng, phía trong đỏ đậm hơn màu lưỡi bình thường

Biểu hiện của bệnh lưỡi bản đồ 


Ảnh: Nguồn Internet
        

 Lúc đầu xuất hiện một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi. Dấu hiệu rõ ràng của lưỡi bản đồ là các mảng không đều, trơn, đỏ trên bề mặt của lưỡi, có đường viền màu trắng hoặc sáng và thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc.    
Các mảng xuất hiện hoặc thay đổi rất nhanh chóng trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, phát triển nhanh chóng sang các vị trí khác nhau ở lưỡi. Các mảng thương tổn cũng có khi cố định hẳn trong một thời gian dài nhưng cũng có thể khỏi tự nhiên không để lại di chứng gì. 

Với trẻ nhỏ, viêm lưỡi bản đồ thường ở những trẻ bị viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, hau do vảy nến. Một số trường hợp những trẻ bình thường cũng có thể mắc bệnh. Bệnh thường ở trẻ từ 1-5 tuổi và thường kéo dài nhiều năm.

Triệu chứng của bệnh lưỡi bản đồ

    - Khó chịu khi nói

    - Thay đổi cảm nhận vị giác

    - Tăng độ nhạy cảm của lưỡi

    - Khó khăn khi nhai và nuốt thức ăn

    - Cảm giác nóng rát, ngứa, tê ở lưỡi

Mức độ nguy hiểm của bệnh lưỡi bản đồ

Mặc dù lưỡi bản đồ có thể trông khá nguy hiểm, nhưng nó í khi gây ra các vấn đề về sức khỏe và không liên quan đến ung thư. Tuy là bệnh lành tính bệnh vẫn có thể trở nên nghiêm trọng khi bị nhiễm trùng, nứt lưỡi, gây ra những cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Bệnh ảnh hưởng tới khoảng 1-3% dân số và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở nữ giới nhiều hơn nam giới

Nguyên nhân mắc bệnh lưỡi bản đồ

- Yếu tố di truyền

- Sự xuất hiện của viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em do nhiễm giun là khá phổ biến, do đố bệnh thường kéo dài

- Tổn thương cơ học bề mặt màng nhầy của lưỡi cũng gây ra viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em

- Những thay đổi ở răng sữa của trẻ xảy ra đối với một số nhóm tuổi nhất định của trẻ, đặc biệt là từ 06 tháng tuổi đến 4 tuổi. Nếu đây là nguyên nhân gây viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em, bệnh sẽ tự biến mất sau khi bé mọc răng sữa. Nếu bệnh không khỏi sau khi bé mọc răng có nghĩa là bệnh do nguyên nhân khác gây ra

Điều trị lưỡi bệnh lưỡi bản đồ

Lưỡi bản đồ về cơ bản không đòi hỏi bất kỳ điều trị y tế nào. Mặc dù lưỡi bản đồ đoi khi khó có thể gây khó chịu nhưng nhìn chung bệnh thường vô hại.

Để khắc phục những khó chịu hoặc nhạy cảm ở lưỡi, có thể dùng các thuốc như:

Thuốc giảm đau

Súc miệng với thuốc kháng histamin

Bôi thuốc mỡ corticosteroid

Bổ sung vitamin B, C trong một số trường hợp

Dùng kháng sinh khi có nhiễm trùng, viêm loét kéo dài kèm theo.

    Khi thấy những dấu hiệu lạ ở lưỡi, chúng ta nên tới các

Người sưu tầm: Nguyễn Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn