CÁC TỔN THƯƠNG CỔ TỬ CUNG, CÁCH PHÁT HIỆN VÀ DỰ PHÒNG


Khám phụ khoa là một trong cá dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cơ sở y tế và được thực hiện trong khám- điều trị các bệnh phụ khoa; thực hiện trong cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; trong sàng lọc các ung thư sinh dục.
Các tổn thương cổ tử cung là một trong số các bệnh phụ khoa và rất hay gặp. Diễn biến có thể kéo dài, gây lo lắng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh; có thể làm dễ mắc viêm nhiễm đường sinh dục trên và gây nên vô sinh.
Các tổn thương cổ tử cung chủ yếu là các các tổn thương lành tính. Tuy nhiên cũng có thể tiến triển thành ung thư dưới tác động của các yếu tố sinh ung thư nếu không được điều trị.
Dấu hiệu thường gặp của tổn thương cổ tử cung là có dịch âm đạo (ra khí hư): Số lượng ít nhiều; loãng hoặc đặc; màu trong, đục hoặc màu vàng; mùi hôi hoặc không hôi. Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác đi kèm như: Ngứa, đau rát ở vùng sinh dục, đái khó, đau khi quan hệ tình dục...
Các tổn thương này được phát hiện qua việc khám phụ khoa.
Khám phụ khoa bao gồm: Khám vú, khám bụng và bẹn, khám bộ phận sinh dục ngoài, khám âm đạo bằng mỏ vịt.
Khám phụ khoa có thể khám bằng hai tay, khám qua máy siêu âm hoặc máy nội soi (soi cổ tử cung) .
Soi cổ tử cung thường được tiến hành bằng cách đưa mỏ vịt vào bên trong âm đạo, sau đó sử dụng máy soi cổ tử cung để quan sát bên trong. Máy soi cổ tử cung đặt bên ngoài âm đạo, vì vậy hoàn toàn không gây đau cho người bệnh. Mục đích của soi cổ tử cung chính là giúp các bác sỹ xác định rõ ràng hơn loại bệnh mà bạn đang gặp phải.

Soi cổ tử cung (ảnh minh họa) 
     Để dự phòng và giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến tổn thương ở cổ tử cung, chị em chúng ta cần:
     - Có các kiến thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe đặc biệt là các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức về phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục;
     - Chú ý các vấn đề như: Vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh cá nhân, vệ sinh giao hợp; quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh. Nếu cần đình chỉ thai nghén phải đến cơ sở Y tế để được sử dụng dịch vụ tốt (phá thai an toàn).
- Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần nhằm phát hiện sớm các tổn thương, có kế hoạch điều trị, theo dõi.
- Khi có tổn thương ở cổ tử cung dù là lành tính cũng nên điều trị dứt điểm, không để bệnh diễn biến kéo dài dẫn đến các tổn thương sâu và có thể biến chứng thành tổn thương ác tính
- Khi có kết quả tổn thương nghi ngờ, cần làm các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ gây ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư.
- Ung thư cổ tử cung nếu đương phát hiện sớm và điều trị kiph thời thì có thể khỏi hoàn toàn
Thăm khám phát hiện các tổn thương cổ tử cung là cá kỹ thuật khá đơn giản và nhanhh chóng nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong chăm sóc sức khỏe của người phụ nữ và có thể thực hiện được ở tất cả các cơ sở y tế từ Trạm Y tế xã đến các bệnh viện, tại khoa phụ sản- Trung tâm Y tế Hữu Lũng các Bác sỹ đã sử dụng máy soi cổ tử cung trong khám bệnh giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện các tổn thương cổ tử cung một cách chính xác và kịp thời.
Tác giả: Nguyễn Ái Liên


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn