Cần chú ý hơn khi chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính khi thời tiết giao mùa

Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 10, Trung tâm Y tế Hữu Lũng ghi nhận hơn 130 người trong đó có cả trẻ nhỏ và người cao tuổi nhập viện các bệnh đường hô hấp và các bệnh mạn tính tái phát do sự thay đổi thất thường của thời tiết những ngày có gió mùa về, nhiệt độ xuống thấp về chiều và đêm.
Người già, trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng kém rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm amydal, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm xoang cấp… Các gia đình có người già, người mắc bệnh mạn tính hãy chủ động phòng tránh các bệnh ngay từ bây giờ qua việc chú ý nhiều hơn nữa đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ảnh: Nguồn internet
Để có được sức khỏe thật tốt, chống lại bệnh tật nhất là trong giai đoạn giao mùa, các gia đình có trẻ nhỏ, người già mắc các bệnh mạn tính cần xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. Cụ thể như sau:

Ăn uống đủ chất, khoa học: Chế độ ăn uống có quyết định lớn tới sức khỏe con người. Một bữa ăn đủ chất và đa dạng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Uống đủ nước: giúp loại bỏ các chất dư thừa, độc tố, từ đó hạn chế bệnh tật. Mỗi người cần bổ sung nước thường xuyên, ngoài nước sôi để nguội, các gia đình có thể thay bằng nước ép hoa quả, nước canh, súp…

Vệ sinh thân thể thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch để loại trừ mầm bệnh giao mùa lây lan. Đồng thời giữ cho nơi ở thoáng mát, sạch sẽ để tránh vi khuẩn, virus trú ngụ.

Luôn giữ ấm cho cơ thể: cần chú ý trang phục, luôn giữ ấm và tắm sớm để hạn chế tối đa không khí lạnh có thể thâm nhập vào cơ thể, những vùng nhất định phải giữ ấm là đầu, ngực, cổ. Đeo khẩu trang là một vật dụng hữu ích vừa giữ ấm cho cơ thể vừa có thể bảo vệ khỏi bụi bẩn bên ngoài.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: giúp cơ thể khỏe mạnh, sản sinh kháng thể chống lại virus gây bệnh. Những hoạt động tập luyện điều độ phù hợp tình trạng sức khỏe của mỗi người vừa nâng cao sức khỏe vừa tăng tính đoàn kết giữa các thành viên.

Khám sức khỏe định kỳ: giúp theo dõi sức khỏe, đảm bảo kịp thời phát hiện bệnh, tuân thủ uống thuốc dành cho người bệnh mạn tính phải liên tục, đúng giờ và đều đặn mỗi ngày điều trị kịp thời, ngăn chặn mầm bệnh phát triển./.  

Linh Trang

Hợp tác chuyên môn