Cảnh giác với dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát trên địa bàn huyện Hữu Lũng

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế trên địa bàn huyện Hữu Lũng từ ngày 26/8/2023 đến ngày 06/9/2023 ghi nhận 14 ca bệnh Sốt xuất huyết, trong đó Thị trấn Hữu Lũng: 02 ca; xã Đồng tân: 12 ca thuộc các thôn Kim Chòi, thôn Sảy, thôn Cóc Dĩ.
Hiện nay tại Trung tâm Y tế huyện đang điều trị cho 09 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, chưa có bệnh nhân nào phải chuyện viện tuyến trên. Các trường hợp có triệu chứng sốt, buồn nôn, đau dầu, xuất hiện các nốt xuất huyết trên da, một số trường hợp có chỉ số men gan tăng, đang được theo dõi điều trị tại khoa Truyền nhiễm và Kiếm soát nhiễm khuẩn.
TTYT Hữu Lũng đang chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết
Để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, Lãnh đạo Trung tâm Y tế trực tiếp chỉ đạo Trạm Y tế xã thực hiện giám sát chặt chẽ ca bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh Sốt xuất huyết tới người dân từ đó cần chấp hành các biện pháp phòng chống dịch lật úp dụng cụ chứa nước sinh hoạt diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn dẹp xử lý dụng cụ phế thải, chai lọ xung quanh nhà, xử lý nước đọng, dù đã được phun hóa chất diệt muỗi người dân tiếp tục phòng chống sự lây lan lan của dịch bệnh sốt xuất huyết. Các khoa, phòng, trạm Y tế xã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, để thực hiện công tác phòng chống dịch.
Đơn vị tiếp tục thực hiện kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết đã ban hành, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue. Xây dựng kế hoạc và triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy xử lý những nơi nước đọng xung quanh nhà ở, nơi sinh sống của người dân, đối với xã Đồng Tân và thị trấn Hữu Lũng 02 lần / tuần các xã nguy cơ cao 01 lần/ tuần, các xã còn lại 02 lần/ tuần trong vòng 04 tuần, sau đó sẽ đánh giá lại để có biện pháp tiếp theo.
Làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản Chỉ đạo xã Đồng Tân và các xã, thị trấn thực hiện đầy đủ, đồng bộ các hoạt động phòng chống dịch theo Quyết định 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ Trưởng Bộ Y tế, và các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống sốt xuất huyết khác. Đồng thời, báo cáo đầy đủ và kịp thời tình hình dịch bệnh tới UBND huyện, Sở Y tế báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn