Cắt polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi

Polyp đại - trực tràng là một trong những dạng khối u của đường tiêu hóa. Polyp đại tràng là những khối u xuất hiện ở trong thành đại tràng hoặc ở trực tràng. Tuy những khối u này thường là lành tính nhưng người bệnh vẫn có nguy cơ tiềm ẩn ung thư hóa polyp đại tràng nhất là những người bị Polyp tuyến hoặc những Polyp có kích thước lớn.  
          Trường hợp bệnh nhân phát hiện polyp đại tràng tại trung tâm Y tế Hữu Lũng
          Ngày 19/3/2020, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận 01 Bệnh nhân nữ (83 tuổi) vào viện với những triệu chứng như đau bụng đi ngoài phân có máu đỏ tươi, sút cân, chẩn đoán ban đầu là theo dõi viêm loét đại tràng, theo dõi u đại tràng trên tăng huyết áp và được chỉ định nhập viện điều trị.
          Ngay sau khi vào viện bệnh nhân được chỉ định siêu âm gan - mật nội soi đại tràng kết quả cho thấy gan phải của bệnh nhân có 01nang gan kích thước 12 mm  và tại đoạn đầu đại tràng sigma của bệnh nhân có 01 polyp kích thước 3cm cuống dài đang chảy máu. Ngay sau khi phát hiện ra polyp, bệnh nhân được kíp hội chẩn do bác sĩ CKI Đỗ An Hiển - Phó giám đốc TTYT Hữu Lũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh chủ trì hội chẩn và chỉ định tiến hành nội soi can thiệp cắt polyp để cầm máu và tránh các biến chứng của bệnh.

Polyp đại tràng của bệnh nhân nữ 83 tuổi 
          Bác sĩ Đỗ An Hiển và kíp nội soi can thiệp của khoa Chẩn đoán hình ảnh TTYT Hữu Lũng đã thực hiện kỹ thuật nội soi để cắt bỏ polyp đại tràng cho bệnh nhân. Quá trình thực hiện cắt bỏ polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi diễn ra rất thuận lợi và thành công sau 40 phút.
Phẫu thuật cắt polyp đại tràng bằng nội soi là kỹ thuật nhanh gọn, ít xâm lấn giúp bệnh nhân ít đau đớn, ít gặp các biến chứng sau phẫu thuật, thời gian hồi phục sau phẫu thuật nhanh. Mặc dù đã cao tuổi nhưng chỉ sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp ổn định, không nôn, không sốt, bụng mềm không chướng, đã đi đại tiện phân bình thường không chảy máu và đã được xuất viện.
Sử dụng phương pháp nội soi đại tràng để cắt bỏ polyp là một trong những kỹ thuật hiện đại đòi hỏi trình độ chuyên môn tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại được khoa Chẩn đoán hình ảnh TTYT Hữu Lũng áp dụng thực hiện thành công giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí điều trị, sức khỏe nhanh chóng hồi phục và không phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị. Trung tâm Y tế Hữu Lũng là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên trong tỉnh thực hiện thành công kỹ thuật này, đây sẽ là bước tiến để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị của đơn vị.

Polyp đại tràng sau khi được căt bỏ có kích thước 3cm
Lưu ý người dân cần tránh các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng
- Người có cơ thể béo phì, ít vận động cơ thể
- Thường xuyên hút thuốc lá và nghiện rượu
- Từng có tiền sử bị viêm ruột, viêm đại tràng: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
- Bệnh sử gia đình có nhiều khả năng mắc polyp đại tràng hoặc ung thư nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con mắc bệnh
- Bị tiểu đường tuýp 2 và kiểm soát bệnh không được tốt.
Lời khuyên cho người dân khi gặp các triệu chứng của bệnh.
          Polyp đại tràng thường không có nhiều triệu chứng gì rõ rệt. Tuy nhiên, nếu như người bệnh thấy xuất hiện máu ở trong phân hoặc thường xuyên bị tiêu chảy hoặc là táo bón kéo dài trong nhiều ngày, nên đến Trung tâm Y tế Hữu Lũng khám và điều trị càng sớm càng tốt./.
Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn