Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn cho bé gái 5 tuổi tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng

Ngày 04/01/2024, Trung tâm Y tế Hữu Lũng phẫu thuật nội soi thành công điều trị thoát vị bẹn cho bé gái 5 tuổi địa chỉ thường trú xã Nhật Tiến, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Đây là một trong số ít những trường hợp thoát vị bẹn xảy ra ở bé gái, bởi tỷ lệ mắc thoát vị bẹn ở bé trai thường cao hơn, nhất là những bé bị sinh non, thiếu tháng.
Ekip mổ của TTYT Hữu Lũng thực hiện phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn cho bé gái 
Theo mẹ cháu kể lại trước khi vào viện khoảng 3 tháng bệnh nhi có xuất hiện khối sưng vùng bẹn phải, khối to lên khi chạy nhảy gia đình đã đưa trẻ đi khám siêu âm được chẩn đoán thoát vị bẹn bên phải. Trẻ được nhập viện vào khoa Ngoại & RHM-Mắt-TMH vào ngày 03/01/2024; sau khi có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, được hội chẩn và được chỉ định phẫu thuật theo phương pháp nội soi.
Thời gian phẫu thuật chỉ mất khoảng 30 phút, ekip mổ gồm bác sĩ CKII Nguyễn Văn Cừ - Phó giám đốc TTYT, bác sĩ CKI Hoàng Văn Lệnh - Trưởng khoa Ngoại & RHM-Mắt-TMH cùng bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên, điều dưỡng đã thực hiện phẫu thuật nội soi thắt đóng lỗ bẹn phải gây thoát vị có kích thước 13 x 15mm cho bệnh nhi thành công, an toàn. Sau khi phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhi đã dần hồi phục và ổn định, được xuất viện sau 5 ngày điều trị. Các bác sĩ hướng dẫn phụ huynh chăm sóc sức khoẻ cho trẻ tại nhà, theo dõi tình trạng liền vết mổ và tái khám theo hẹn của bác sĩ.
Phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em đã được triển khai có hiệu quả thay thế dần cho phẫu thuật mổ mở truyền thống tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật mới này là vết mổ nhỏ, an toàn, ít đau sau mổ và không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành.
Bác sĩ CKI Hoàng Văn Lệnh – Trưởng khoa Ngoại & RHM-Mắt-TMH cho biết đối với thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh, việc chẩn đoán và điều trị không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và xử trí sớm có thể gây những biến chứng nguy hiểm khi xảy ra thoát vị bẹn nghẹt như hoại tử khối tạng nghẹt (bao gồm buồng trứng, ruột hay mạc nối...). Bác sĩ khuyến cáo những trường hợp phát hiện khối phồng to ở vùng bẹn, bìu ở trẻ em, bố mẹ cần sớm đưa trẻ đến bệnh viện để được khám, tư vấn và phẫu thuật điều trị kịp thời, tránh để lại biến chứng nguy hiểm. Người dân có thể đăng ký đặt lịch khám bệnh qua số điện thoại 02053.826.366 tại Khoa Khám bệnh hoặc phòng khám số 4 để được tư vấn, hướng dẫn và tìm hiểu sâu hơn về các dịch vụ kỹ thuật mới, hiện đại đã và đang được triển khai hiệu quả tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn