Chủ động phòng chống muỗi, các bệnh truyền nhiễm do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng cao xảy ra vào nửa cuối năm 2023. Hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại virus khác như Zika, viêm não Nhật Bản,... Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền.
Ảnh: Nguồn internet
          Mặc dù trong tháng 7 năm 2023 chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh sốt xuất huyết cũng như các bệnh truyền nhiễm khác xong hiện tại thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, để chủ động phòng chống dịch bệnh không bùng phát, Lãnh đạo Trung tâm Y tế chỉ đạo các trạm Y tế xã, thị trấn và phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung như sau:
- Theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện. Bảo đảm 100% các ổ dịch được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả.
- Chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế cá xã, thị trấn thực hiện tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND huyện tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tham gia tích cực công tác phòng chống dịch, tích cực tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời. Đồng thời có kế hoạch điều trị, tránh tình trạng quá tải tại cơ sở khám chữa bệnh, bảo đảm đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh.
- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền.
 Linh Trang

Hợp tác chuyên môn