Chủ động tiêm phòng vắc xin cúm mùa

         Từ đầu tháng 4 đến nay có gần 100 trường hợp hầu hết là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi và người cao tuổi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng có những dấu hiệu cơ thể đau nhức, mệt mỏi, sốt cao hơn 37,8 độ C.... Nhiều trường hợp trong số đó phải nhập viện điều trị.
          Cúm là một bệnh nhiễm trùng do virus cúm tấn công vào cơ thể bệnh nhân. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ho, đau họng và sổ mũi. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường hô hấp, thông qua các giọt nước bọt khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.
          Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch ... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
          Cúm là căn bệnh khó đoán trước, có thể xảy đến ở mọi độ tuổi và gây nên những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Do đó, đừng để mắc bệnh rồi mới điều trị, mà hãy chủ động phòng ngừa cúm ngay từ bây giờ bằng phương pháp được đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất, tiết kiệm và đơn giản nhất – tiêm vắc xin phòng cúm

Cán bộ y tế thực hiện tiêm vắc xin cúm mùa
          Lợi ích khi tiêm phòng cúm:
          Tiêm phòng cúm không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân, mà còn cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn trên 65 tuổi, người bị mắc các bệnh lý mãn tính (viêm phổi mãn tính, hen, bệnh tim mạch, suy thận, đái tháo đường, suy giảm hệ miễn dịch do điều trị bệnh hoặc mắc HIV/AIDS) và những người có hệ miễn dịch suy yếu.
Là một giải pháp quan trọng cho những người mắc bệnh mạn tính giảm tỷ lệ nhập viện, ngăn ngừa các tình huống diễn biến nặng và phải nhập viện vì bệnh phổi liên quan đến cúm.
Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên chủ động tiêm phòng cúm để có thể tạo ra sự bảo vệ kép cho cả mẹ và thai nhi. Vì đối với thai phụ, bệnh cúm có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt thai phụ mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ.
          Hiện nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng cung cấp vắc xin cúm mùa đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Vắc xin ngừa cúm thường có hiệu lực bảo vệ rất cao, lên đến trên 90%. Hiệu lực bảo vệ của vắc xin cúm kéo dài trong một năm vì các loại vi-rút cúm thường có tính đột biến và thay đổi cấu trúc kháng nguyên liên tục theo chu kỳ năm. Do vậy, người dân nên đi tiêm phòng cúm mỗi năm một lần, đặc biệt là trẻ nhỏ, nhằm đảm bảo sự tương đồng giữa chủng vi-rút cúm đang lưu hành với chủng vi-rút cúm có trong vắc xin./.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn