Chụp cắt lớp vi tính tầm soát tổn thương phổi hậu Covid-19

Sau khi mắc Covid-19, các cơ quan trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là phổi có thể bị tổn thương nhẹ hoặc nặng. Vì vậy, những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nêu trên và bệnh nhân sau Covid nhưng vẫn tồn tại triệu chứng không thuyên giảm, nên đến các bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm chuyên sâu liên quan. Chụp phổi sau Covid là việc nên làm trong quá trình điều trị và khỏi Covid-19. 
Hình ảnh phổi của người bệnh sau khi mắc Covid-19
          Phương pháp chụp cắt lớp vi tính phổi hay còn gọi là chụp CT phổi giúp kiểm tra, tầm soát tổn thương phổi. Từ đó có những chẩn đoán chính xác nhất tình trạng phổi và đưa ra phương án điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.
          Đây là phương pháp được các bác sĩ chuyên khoa ưu tiên lựa chọn để kiểm tra phổi. Chụp cắt lớp vi tính cung cấp thông tin nhiều hơn, cho hình ảnh rõ nét hơn, giúp ích trong quá trình đưa ra kết luận bệnh án. 

          Nguyên lý hoạt động của phương pháp chụp cắt lớp vi tính tầm soát tổn thương phổi là:

          Người bệnh được đưa vào máy chụp và sau đó chùm tia X trong máy sẽ quét qua những bộ phận cần thăm khám. 

          Đồng thời, thiết bị ghi hình kết nối máy tính cho ra hình ảnh 2 chiều, 3 chiều, rõ nét giúp dễ dàng quan sát, đánh giá, phát hiện những bất thường, tổn thương nếu có.

          Dựa trên hình ảnh chụp phổi, các bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương phổi như màng phổi xuất hiện dải mờ; phế quản, phế nang, huyết quản bị giãn so với bình thường; các tổ chức liên kết hay tổ chức kẽ gặp tình trạng dày hơn; Halo đảo ngược; ứ khí ở phổi; các đám đông đặc; huyết phổi; các khối áp xe; tổn thương thâm nhiễm.
          Ngoài ra, chụp cắt lớp vi tính còn được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý hay những tổn thương khác, không thể nhận thấy bằng mắt thường như ung thư, khối u, cục máu đông,… Bên cạnh đó, phương pháp này rất hữu ích trong việc hướng dẫn phẫu thuật.    
          Những lưu ý khi chụp cắt lớp vi tính phổi
          Đây là phương pháp sử dụng tia X để lấy hình ảnh nên người bệnh khi chụp, chịu ảnh hưởng của một lượng nhỏ bức xạ. Vì thế, đối với các đối tượng như phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên hạn chế chụp cắt lớp vi tính, nhưng trong một số trường hợp cần thiết, dưới sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, vẫn có thể thực hiện và đồng thời che chắn những bộ phận khác.
          Chụp cắt lớp tính là phương pháp an toàn, không  gây ra các biến chứng cho người bệnh. Thời gian chụp nhanh chóng, quá trình đơn giản, bệnh nhân không cần nhịn ăn hay nhịn tiểu.
          Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang cung cấp dịch vụ chụp cắt lớp vi tính phục vụ người dân có nhu cầu khám bệnh, tầm soát và điều trị sức khỏe kịp thời, hiệu quả. Người dân có thể đăng ký đặt lịch chụp khám bệnh tầm soát sức khỏe thông qua số điện thoại 0205.3.826.366 để được tư vấn cụ thể.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn