Chuyển giao kỹ thuật nội soi cổ tử cung cho cán bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản của 24 trạm Y tế xã, thị trấn

       Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế trong khám sàng lọc phát hiện, chẩn đoán sớm các bệnh ung thư thường gặp cho chị em phụ nữ độ tuổi từ 30 trở lên, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức tập huấn kiến thức cho các trưởng trạm y tế xã và cán bộ y tế chuyên trách về "Hướng dẫn dự phòng và sàng lọc ung thư cổ tử cung".

Ảnh: Nguồn Internet
     Chú trọng việc học đi đôi với thực hành, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật "Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung" cho các cán bộ y tế chuyên trách chăm sóc sức khỏe sinh sản của 24 trạm y tế xã, thị trấn.
Trong 2 tuần đầu tháng 10, các cán bộ y tế chuyên trách của 24 xã, thị trấn lần lượt thực hành khám sàng lọc, nội soi cổ tử cung cho người bệnh tại phòng khám Phụ sản và phòng Soi - Đốt cổ tử cung của Trung tâm Y tế Hữu Lũng.
       Hiện nay, tại các trạm y tế xã, thị trấn đã và đang vận dụng các phương pháp dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và nhiều quốc gia trên thế giới triển khai ở mức độ dự phòng cấp 1 bao gồm tuyên truyền giáo dục nhằm giảm lối sống tình dục có nguy cơ cao như quan hệ tình dục sớm hoặc với nhiều người, sinh nhiều con, vệ sinh sinh dục không đúng cách, viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, thực hiện các biên pháp quan hệ tình dục an toàn, tránh hoặc làm giảm các yếu tố nguy cơ khác như lập gia đình sớm, có con sớm, hút thuốc lá (kể cả chủ động và thụ động).
      Việc vận dụng các kiến thức được tập huấn vào quá trình thực hành, cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản từ đó nâng trình độ chuyên môn  lên mức dự phòng cấp 2 bao gồm phát hiện các tổn thương tân sản nội biểu mô cổ tử cung và xử trí phù hợp. Các phương pháp hiện được dùng trong phát hiện các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung, quan sát cổ tử cung với dung dịch acid acetic (VIA) hoặc dung dịch Lugol (VILI).
       Để dự phòng giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến tổn thương ở cổ tử cung và giảm tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung, cán bộ y tế cũng khuyến cáo tới các chị em phụ nữ ở tất cả các lứa tuổi cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe như sau:
- Có các kiến thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe đặc biệt là các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức về phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục;
- Chú ý các vấn đề như: Vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh cá nhân, vệ sinh giao hợp; quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh.
- Khám phụ khoa định kỳ 2 lần/ năm, nhằm phát hiện sớm các tổn thương, có kế hoạch điều trị, theo dõi.
- Khi có tổn thương ở cổ tử cung dù là lành tính nên điều trị dứt điểm để tránh xảy ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.
- Khi có kết quả tổn thương nghi ngờ, cần làm các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ gây ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư./.  
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn