Công tác phòng chống sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 57.295 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 13 trường hợp tử vong tại Đồng Nai (4), Đắc Lắc (2), Phú Yên (2), Bình Phước (1), Bình Thuận (1), Tp Hồ Chí Minh (1), Khánh Hoà (1), Kiên Giang (1).

Ảnh: Nguồn internet
Tại Lạng Sơn theo báo cáo của các huyện từ đầu năm đến hết tháng 7/2023 toàn tỉnh ghi nhận 09 ca mắc sốt xuất huyết. Cụ thể: Hữu Lũng (5), Tp Lạng Sơn (3), Bình Gia (1); không có ca tử vong.
Hiện nay đang là thời điểm mùa dịch, dự báo số ca mắc hàng tuần có xu hướng gia tăng trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Trung tâm Y tế Hữu Lũng thực hiện tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:
1. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không đẻ dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/ 1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/ 1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/ bọ gậy cao và 1 tháng/ 1 lần tại các khu vực còn lại.
2. Phôi hợp chặt chẽ với Đài truyền thanh huyện, hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.
3. Củng cố hệ thống cán bộ làm công tác phòng chống sốt xuất huyết, tổ chức tốt việc giám sát ca bệnh, côn trùng chủ động  để phát hiện sớm các khu vực có nguy cơ để xử lý kịp thời.
4. Tổ chức tập huấn giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế dự phòng. Tập huấn về phác đồ diều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác diều trị tại các tuyến.
5. Tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn, hỗ trợ các tuyến trong công tác phòng, chống dịch.
Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết người dân cần thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường, phòng tránh muỗi đốt, tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, thực hiện tốt khẩu hiệu “Không có loăng quăng-bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.
Văn bản: Sở Y tế Lạng Sơn 

Hợp tác chuyên môn