Hơn 80 trường hợp nhập viện điều trị do mắc cúm tại Trung tâm Y tế trong tháng 12 năm 2023

Thời tiết trở lạnh, giá buốt khiến cho người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi dễ mắc phải các bệnh đường hô hấp. Từ đầu tháng 12 đến nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận và điều trị cho hơn 80 người nhập viện được chẩn đoán mắc cúm A, cúm B. Các trường hợp nhập viện thuộc nhiều lứa tuổi từ 10 tháng tuổi cho tới người già trên 70 tuổi đều mắc phải.
Điều trị cho bệnh nhân mắc cúm A tại khoa Truyền nhiễm và Kiểm soát nhiễm khuẩn - TTYT Hữu Lũng
Người bệnh khi nhập viện thường có các triệu chứng ho, sốt cao kéo dài, cơ thể mệt mỏi, hắt hơi sổ mũi,… Sau khi được xét nghiệm khẳng định dương tính với cúm A, cúm B. bệnh nhân được điều trị, theo dõi sức khoẻ tại khoa Truyền nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn. Hiện tại, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị sức khoẻ đã ổn định, không có trường hợp nào nguy kịch, trở nặng hơn, một số người bệnh đã được xuất hiện.
Cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính có tính lây lan mạnh do các chủng virus cúm gây nên. Các chủng cúm A, cúm B đều lây lan từ người sang người qua đường hô hấp, các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.
Hiện nay đang là mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, ô nhiễm môi trường, các  khu vực tập trung đông người tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển và lây lan. Để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đường hô hấp, người dân chủ động phòng chống cúm cũng như bệnh đường hô hấp bằng các biện pháp như:
1. Tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.
2. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
3. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các nguồn bệnh tránh tình trạng lây chéo.
5. Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc.
6. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn