Họp hội đồng người bệnh tháng 12 và thông báo quy định mới thông tuyến tỉnh của BHYT

        Ngày 30/12/2020, phòng Điều dưỡng tổ chức Họp hội đồng người bệnh định kỳ lồng ghép tư vấn giáo dục sức khỏe và thông báo quy định mới thông tuyến tỉnh của BHYT với sự tham dự hơn 50 người bệnh và thân nhân người bệnh đại diện của 07 khoa lâm sàng.


Cán bộ y tế trực tiếp hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách cho người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hành
          Trong buổi sinh hoạt, người bệnh được nghe tuyên truyền các kiến thức dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý, đặc biệt nắm bắt được 2 nội dung quan trọng về kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và một số thay đổi trong chính sách BHYT năm 2021. Thời gian vừa qua tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Bệnh viện duy trì một số quy định hạn chế trong việc thăm hỏi, giới hạn số người chăm sóc người bệnh. Bệnh viện luôn nỗ lực để tạo môi trường an toàn cho người bệnh an tâm điều trị. Mong muốn người bệnh cũng như thân nhân người bệnh cùng hợp tác với Bệnh viện nhằm kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, truyền thông tới người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng bệnh viện giữ gìn môi trường Xanh - Sạch - Đẹp. Người bệnh và người nhà người bệnh được hướng dẫn và thực hành tại chỗ việc đeo khẩu trang và 6 bước rửa tay đúng cách đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của bản thân.
          Cán bộ y tế tuyên truyền giải thích cho người bệnh hiểu về quy định mới của BHYT trong thông tuyến tỉnh đối với điều trị nội trú. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, người có thẻ BHYT tự đi chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến). Việc thay đổi quy định của BHYT trong thông tuyến tỉnh không áp dụng cho người dân chỉ có nhu cầu đi khám chữa bệnh ngoại trú. Thông tuyến tỉnh BHYT không áp dụng cho bệnh viện tuyến trung ương. Do vậy, người bệnh điều trị tại tuyến trung ương vẫn áp dụng quy trình lấy giấy chuyển viện lần lượt từ cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện đến tuyến tỉnh để được điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương. Để được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh theo đúng tuyến, đúng quy định.
          Ngoài ra, cán bộ y tế sẽ thông báo trực tiếp cho người bệnh và thân nhân người bệnh biết được hạn thẻ BHYT đã được gia hạn hoặc chưa được gia hạn vào năm 2021. Với những bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện, thẻ BHYT được tiếp tục gia hạn bắt đầu từ 01/01/2020 sẽ được cán bộ y tế thực hiện nhập dữ liệu hạn thẻ mới giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.
          Người dân nếu có thắc mắc khi sử dụng thẻ BHYT đặc biệt là việc gia hạn thẻ BHYT vào năm 2021 có thể tới trực tiếp đến cơ quan BHXH huyện Hữu Lũng để được giải quyết hoặc người dân tới khoa Khám bệnh của Trung tâm Y tế có  cán bộ phụ trách giám định bảo hiểm Y tế hỗ trợ tra cứu hạn thẻ, được tư vấn và hướng dẫn các vấn đề gặp phải khi sử dụng BHYT trong khám, chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Y tế trực tiếp trao đổi tiếp thu
những ý kiến đóng góp của người bệnh và người nhà bệnh nhân
          Đại diện phòng điều dưỡng, bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Y tế cùng các điều dưỡng trưởng các khoa lâm sàng đã trực tiếp lắng nghe, tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của người bệnh cũng như thân nhân người bệnh. Kết thúc buổi sinh hoạt, người bệnh và thân nhân người bệnh được cung cấp thông tin bổ ích và quy trình khám chữa bệnh trong năm 2021. Buổi sinh hoạt giúp cán bộ y tế hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân từ đó đẩy mạnh hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện của người bệnh./.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn