Hưởng ứng tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển tại trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

Thực hiện kế hoạch số 250/KH-KSBT ngày 04/10/2019 của TTKSBT tỉnh Lạng Sơn phát động và tổ chức chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” từ 16 đến 23/10/2019 với chủ đề: “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe”.

Ảnh: viendinhduong.vn 
Mục đích của tuần lễ là nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với sức khỏe, khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh và tăng cường các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã và đang triển khai hoạt động hưởng ứng tuần lễ với các chương trình như chăm sóc sức khỏe (CSSK) trẻ em, người cao tuổi, tuyên truyền và khám sức khỏe cho trẻ vị thành niên/ thanh niên tại trường học,... tuyên truyền chăm sóc dinh dưỡng tới các hộ gia đình thuộc vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện.
Trong 9 tháng đầu năm 2019 thực hiện chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã tư vấn cho 2.685 bà mẹ về cách chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng. Cán bộ y tế truyền thông trực tiếp cho 8541 phụ nữ có thai, bà mẹ có con dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng các kiến thức để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em. Hàng tháng tỷ lệ trẻ em dưới 2 tuổi được kiểm tra cân nặng trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt từ 97% đến 98,3%. Trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A đợt 1 là 7.876 trẻ đạt 100%. Tỷ lệ trẻ SDD CN/tuổi hiện nay là 12,8% đã giảm được 2,6% so với năm 2018. Tỷ lệ trẻ SDD CC/tuổi hiện nay là 17,7% đã giảm được 3,4% so với năm 2018.
Để thực hiện dinh dưỡng hợp lý đảm bảo nền tảng cho sức khỏe cho người dân Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra các lời khuyên như sau:
- Sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh và bảo vệ môi trường bằng cách phát triển mô hình VAC
- Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có của địa phương cho bữa ăn gia đình;
- Tăng cường ăn các loại rau/củ và trái cây; các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc…);
- Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; đồ ăn mặn;
- Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, đảm bảo đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi;
- Tăng cường các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh;
- Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời mang lại tương lai tốt đẹp nhất cho trẻ, giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc, trí tuệ khi trưởng thành, góp phần phòng chống bệnh không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi.
- Dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý cho bữa ăn gia đình; thường xuyên theo dõi sự phát triển về cân nặng và chiều cao; nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ khi trưởng thành. chăm sóc dinh dưỡng sớm cho trẻ vị thành niên và trẻ thành niên, phụ nữ có thai, uống bổ sung viên sắt/acid folic để phòng chống thiếu máu, ...
Hãy thực hiện ăn uống lành mạnh và duy trì lối sống năng động, tích cực vì sức khỏe của bạn, gia đình và cộng đồng./.
Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn