Khuyến cáo người dân không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà khi chưa được bác sĩ chẩn đoán bệnh, kê đơn thuốc

         
 TTYT Hữu Lũng cấp thuốc theo đơn cho người dân khi đến khám bệnh

Trước thực trạng nhiều người đến mua thuốc hầu như không cần sử dụng đến đơn thuốc của bác sĩ. Nhiều người phớt lờ, bỏ qua việc thăm khám, kê đơn của bác sĩ mà tự ý mua thuốc về dùng thậm chí còn lạm dụng thuốc mỗi khi ốm đau.
          Cụ thể, vào đêm ngày 12/01/2023, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận trường hợp bé trai 20 tháng tuổi được đưa vào khoa Nhi trong tình trạng quấy khóc nhiều, da nổi mẩn đỏ, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Trong quá trình bác sĩ thực hiện thăm khám cho trẻ được biết gia đình thấy trẻ có biểu hiện như trên nên tự mua thuốc không rõ tên thuốc cho trẻ uống nhưng không thấy thuyên giảm mới đưa trẻ nhập viện. Bé trai sau khi nhập viện đã được điều trị ngứa và chỉ định siêu âm được chẩn đoán lồng ruột. Ngay sau đó, bé trai được chuyển lên khoa Ngoại-RHM-Mắt-Tai mũi họng tiếp tục theo dõi điều trị lồng ruột, sức khỏe vẫn tỉnh táo, không sốt, không nôn, không còn quấy khóc.
          Trường hợp trên là một trong những ca bệnh thường xuyên xảy ra trong quá trình điều trị do vậy Trung tâm Y tế Hữu Lũng muốn khuyến cáo tới người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình. Khi chưa được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán bệnh và chưa được kê đơn, người dân không tự ý đi mua thuốc, lạm dụng thuốc tự điều trị tại nhà. Tình trạng mua và dùng các loại thuốc ngoài thị trường khi chưa rõ chẩn đoán bệnh thực sự rất nguy hiểm, bởi ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh còn dẫn đến những hệ lụy khôn lường ảnh hưởng tới tính mạng. Lời khuyện tới người dân đặc biệt là các gia đình có người già, trẻ nhỏ gặp phải tình huống trên nên tới các sở y tế để được thăm khám và được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tại nhà, sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và thông báo ngay với nhân viên y tế cơ sở khi có dấu hiệu chuyển nặng để được xử lý kịp thời. Người dân có thể gọi điện thoại tới đường dây nóng của Trung tâm y tế Hữu Lũng 0963.041.515 để được tư vấn, hướng dẫn về cách sử dụng thuốc đúng cách.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn