Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6)

Ngày 1 - 2/6 hàng năm được chọn là "Ngày vi chất dinh dưỡng" hoạt động thường niên mang tính huy động xã hội lớn, nhằm thay đổi nhận thức và thực hành của mỗi gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng và cách phòng, chống các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, góp phần đẩy mạnh và khuyến khích hoạt động "đa dạng hóa bữa ăn gia đình", để có hiệu quả lâu dài, bền vững trong việc giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng. 

Ảnh: Nguồn Internet
          Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể, bao gồm khoảng 40 loại vitamin và khoáng chất. Các vi chất dinh dưỡng được quan tâm nhiều nhất hiện nay là Sắt, vitamin A và Iốt, ngoài ra còn có Acid folic, Kẽm…
          Vi chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, tăng trưởng chiều cao của mỗi người. Vi chất dinh dưỡng là những chất rất cần thiết cho sự sống còn của cơ thể, mặc dù nhu cầu chỉ cần một lượng rất nhỏ có thể tính chỉ bằng mcg đến mg, nhưng khi thiếu lại gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Thiếu vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến mù lòa, tổn thương não, thai chết lưu, tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và tử vong ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, giảm năng suất lao động ở người trưởng thành. Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Thiếu sắt và iốt làm giảm chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ em,…
          Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chủ động và an toàn nhất là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn. Khuyến cáo bữa ăn cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chất đạm - chất béo - chất bột đường -vitamin, chất khoáng và chất xơ thường xuyên thay đổi ngay từ khi trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn bổ sung (ăn dặm).
          Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng tới 24 trạm y tế xã, thị trấn như: Chương trình phòng chống thiếu vitamin A, bằng các hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, 1 năm uống 2 lần. Cho bà mẹ sau sinh uống 1 liều vitamin A liều cao, bổ sung vitamin A cho những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, những trẻ bị tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp dai dẳng. Trong đợt 1 bắt đâu từ ngày 01/6/2022, đơn vị dự kiến cấp phát 600 viên Vitamin A liều lượng 100.000UI và 8500 vitamin A liều lượng 200.000UI. Chương trình phòng chống rối loạn do thiếu I ốt khuyến kích mọi gia đình sử dụng muối I ốt và sản phẩm có bổ sung i ốt (nước mắm, bột nêm) trong sử dụng và chế biến thức ăn. Thông qua các hoạt động này nhằm hình thành thói quen tốt thường xuyên bổ sung vi chất cho trẻ em và bà mẹ song song với các giải pháp dài hạn trong chiến lược dinh dưỡng quốc gia. Việc bổ sung Vitamin A liều cao trong ngày vi chất dinh dưỡng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ và cải thiện nhanh chóng tình trạng thiếu Vitamin A của bà mẹ sau sinh.                                         
          Nhận thức rõ về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng cơ thể và chất lượng cuộc sống. Các gia đình hãy chủ động phòng thiếu vi chất dinh dưỡng như sau:
          1. Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.
          2. Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn cùng với ăn bổ sung hợp lý.
          3. Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.
          4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.
          5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.
          6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt và axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
          Ngày 1-2 tháng 6, hãy cho trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã.
Tổng hợp và sưu tâm: Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn