Phẫu thuật bóc cắt thành công ca u nhân xơ tuyến giáp kích thước lớn

Ngày 7/9/2018, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã tiến hành phẫu thuật bóc cắt thành công ca u nhân xơ tuyến giáp cho một bệnh nhân nữ 50 tuổi tại xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng.
Ảnh: Kíp phẫu thuật đang tiến hành bóc cắt u nhân xơ tuyến giáp cho bệnh nhân.
 
Bệnh viện đa khoa huyện Hữu Lũng đã tiến hành nhiều ca bóc cắt u nhân xơ tuyến giáp, nhưng đây là ca đáng lưu ý nhất vì kích thước khối u tương đối lớn 7cmx12cm. Sau khi thực hiện các kĩ thuật cận lâm sàng, đặc biệt là xét nghiệm tế bào học và kết luận không có tế bào ác tính, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc cắt u nhân xơ này. Hiện nay, bệnh nhân đã dần bình phục sức khỏe sau phẫu thuật.


Ảnh: U nhân xơ tuyến giáp của bệnh nhân đã được bóc cắt.

 
Nhân xơ tuyến giáp hình thành do tình trạng thay đổi cấu trúc, chức năng hoạt động của tuyến giáp. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là vùng phía trước cổ to lên gây mất cân đối. Bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới chiếm 4-7% dân số, tỉ lệ nữ mắc nhiều gấp 5 lần so với nam giới. Nhân xơ tuyến giáp đa số lành tính. Nếu các nhân không phát triển to lên và không gây nguy hại đến sức khỏe thì không phải cần đến bất cứ phương pháp điều trị nào. Ngược lại nếu kích thước của các nhân ngày càng to, gây đau đớn thì cần phải điều trị tránh trường hợp biến chứng nguy hiểm thành ác tính.
 Nông Thị Nga


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn