Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

    Vào đêm ngày 05/10/2020, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não.
     Bệnh nhân nam, 33 tuổi bị tai nạn lao động cây đập vào đầu, sau tai nạn được đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, đau đầu, nôn, không liệt, vùng đỉnh đầu bên trái có vết thương dài 5cm, sâu đứt cân Galia, lộ và có đường vỡ xương sọ. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, sơ cứu vết thưng và cho chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não của bệnh nhân có hình ảnh máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái. Xác định đây là một tối cấp cứu cần phải được mổ cấp cứu sớm để cứu sống người bệnh; Tua trực đã mời lãnh đạo BV hội chẩn và xin hỗ trợ kíp mổ của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bệnh nhân khẩn trương được hoàn tất các xét nghiệm cận lâm sàng và được chỉ định mổ cấp cứu lúc 21h 30 phút.
Ê kíp mổ có sự tham gia của các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp - TTYT Hữu Lũng và sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Ngoại Thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Trong quá trình mổ các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, cầm máu và lấy hết máu tụ giải tỏa chèn ép não cho bệnh nhân. Trải qua 2 giờ ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, an toàn.
Sau mổ bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục theo dõi và điều trị hậu phẫu. Hiện tại sau 1 tuần điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, còn đau đầu ít, không nôn, không liệt thần kinh khu trú, vết mổ khô, đồng tử 2 bên đều phản xạ ánh sáng tốt và người bệnh đã tự ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng được và dự kiến sẽ cho ra viện trong 3 ngày tới.
     Đây là ca mổ sọ não đầu tiên được thực hiện ngay tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng. Với việc thực hiện thành công kỹ thuật mới tại bệnh viện tuyến huyện là sự cố gắng của cả tập thể đội ngũ Bác sỹ của TTYT HL và sự hỗ trợ nhiệt tình của kíp phẫu thuật khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh đã giúp bệnh nhân nắm giữ cơ hội sống cao hơn, giảm chi phí đi lại, giảm thời gian chờ đợi để được điều trị, từng bước giảm tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngay tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng. 
     Lời khuyên của Bác sĩ, chấn thương sọ não là một loại chấn thương nặng, diễn biến nhanh dẫn đến hôn mê và gây nguy cơ tử vong rất cao. Do vậy bệnh nhân sau các tai nạn nghi ngờ bị chấn thương sọ não cần lập tức phải đưa đến bệnh viện để được theo dõi, phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời. Nếu chủ quan bỏ qua “thời gian vàng” trong cấp cứu thì khả năng cứu sống bệnh nhân còn lại rất thấp hoặc để lại di chứng nặng nề. 
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn