Phòng chống dịch bệnh covid-19

Trước diễn biến dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng, ngày 12/4/2023, Bộ Y tế đã gửi công văn 2116/BYT-DP đến Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên virus SAR-CoV-2 cho người dân
          Bộ Y tế cho biết, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.565.495 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 121/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.878 ca nhiễm).
          Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Hữu Lũng (Tuần từ 28/4/2023 đến 05/5/2023) ghi nhận 98 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19.
          Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát trở lại, người dân cần chủ động:
          - Nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.
          - Tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các việc nên làm, không nên làm để phòng chống dịch COVID-19.
          - Đề cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình.
          - Chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 theo yêu cầu của nhà trường.
          - Cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + tiêm vaccine.xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch.
          KHẨU TRANG: đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, khi đến các nơi công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh, trong không gian kín và các địa điểm bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
          KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa, lớp học thông thoáng.
          - Khi có các triệu chứng ho, sốt, đau rát họng nghi ngờ của bệnh Covid-19, người dân cần tới trạm Y tế gấn nhất hoặc Trung tâm Y tế để được kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và xét nghiệm.
          - Tham gia tiêm chủng đẩy đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19 để được bảo vệ sức khỏe. Người dân đăng ký tiêm tại trạm Y tế xã để được thông báo thời gian và địa điểm tiêm chủng cụ thể khi vắc xin được phân bổ về huyện.
          Trên đây là một số kiến thức về cách phòng, chống dịch Covid-19, người dân thực hiện tốt để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho người thân và cho cộng đồng.
Vì “Chống dịch như chống giặc”
Vì một Việt Nam khỏe mạnh, hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn