Phòng chống tác hại của thuốc lá

Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 19 triệu thanh thiếu niên từ 13–15 tuổi (13 triệu bé  trai  và  6  triệu  bé  gái)  hiện đang  hút  thuốc  lá,  trong  đó  có  khoảng  5  triệu  thanh  thiếuniên hút thuốc lá sốngở khu vực Đông Nam Á. Khảo sát ở hầu hết các quốc gia đều cho thấy tỷ lệ trẻ  em từ  13–15 tuổi đang sử dụng  các sản phẩm thuốc  lá, đặc biệt  là  các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, có mối liên quan rõ ràng giữa việc gia tăng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong giới trẻ với việc tiếp cận giới trẻ thông qua quảng cáo, tiếp thị, đặc biệt trên các nền tảng kỹ thuật số và thông qua việc sử dụng lao động trẻ em trong việc mua bán, trồng cây thuốc lá.

Ảnh: Nguồn AFP/TTXVN
Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất gây ung thư, và nhiều chất gây ra những căn bệnh nguy hiểm điển hình như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính, vô sinh và nhiều bệnh nan y khác. Để chủ động phòng chống hút thuốc lá, mỗi người hãy loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc. Tạm thời tránh xa những người hút thuốc lá, những khu vực có người hút thuốc để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó chúng ta cần tích cực xây dựng môi trường sống và làm việc không thuốc lá vì sức khỏe của cộng đồng và của bản thân mỗi người.
Điều 13 của Luật cũng quy định rõ: Nghĩa vụ của người hút thuốc lá
1. Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
2. Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.
3. Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.
Trung tâm Y tế Hữu Lũng niêm yết biển cảnh báo “Cấm hút thuốc lá” tại các khoa, phòng, khu vực khuôn viên bệnh viện, 24 trạm Y tế xã thị trấn. Đội bảo vệ luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và nhắc nhở người bệnh và người nhà bệnh nhân tuân thủ quy định không hút thuốc lá trong bệnh viện. Trong quá trình khám chữa bệnh, các y bác sĩ thực hiện tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và tư vấn các phương pháp cai nghiện thuốc lá tới người bệnh.
 Năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Sau đây là một số khẩu hiệu tuyên truyền Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024:
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng không phải là sản phẩm ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường.
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng không phải là sản phẩm giúp cai thuốc lá điếu thông thường.
Thuốc lá nung nóng chứa các hóa chất độc hại tương tự như khói thuốc lá thông thường.
Thuốc lá điện tử chứa các chất độc hại có nguy cơ gây ung thư.
Nicotine trong các sản phẩm thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng làm suy yếu sự phát triển não bộ ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra đói nghèo.
Nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vì sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.
Nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vì tương lai con em chúng ta.
Không hút thuốc lá tại nơi làm việc, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và các các địa điểm công cộng.
Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí.
Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh.
Tăng thuế thuốc lá để giảm hút thuốc, giảm bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Hợp tác chuyên môn