Phòng tránh các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ nhỏ


Bệnh về đường hô hấp thường được phân thành 2 loại là viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Thường thì viêm đường hô hấp trên sẽ nhẹ hơn, ví như: viêm mũi, viêm họng, viêm cấp thanh quản... Tuy nhiên, có một số trường hợp viêm thanh quản vẫn có thể diễn biến nặng.
Đối với viêm đường hô hấp dưới có các mức độ diễn biến bệnh nặng hơn. Các bệnh thường gặp như: viêm khí quản, phế quản, viêm phổi, hen suyễn, nhất là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trong đó, đặc biệt nhất là trẻ dưới 2 tháng tuổi, vì những trẻ ở lứa tuổi này chưa có khả năng miễn dịch tốt và miễn dịch chủ yếu là từ mẹ sang nên rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Mặt khác, đường hô hấp của các trẻ dưới 2 tháng tuổi đang còn rất hẹp nên có các dịch xuất tiết có khả năng làm tắc đường hô hấp, khiến bệnh diễn tiến nặng.
Các bệnh về đường hô hấp trẻ emdễ mắc phải khi thay đổi thời tiết nhất là vào mùa thu đông, thời tiết chuyển lạnh nên các bậc phụ huynh cần xác định được việc phòng bệnh là yếu tố hết sức quan trọng đối với trẻ.
Thứ nhất là cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và có thể kéo dài đến 24 tháng nếu có điều kiện. Khi trẻ ăn dặm thì cần ăn đúng, đủ theo các ô dinh dưỡng.
Thứ hai là cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng tránh hiệu quả với các loại dịch bệnh.
Thứ ba là cần chú trọng công tác vệ sinh tay, chân và cơ thể cho trẻ, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Quan tâm công tác vệ sinh môi trường. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người có các biểu hiện nghi ngờ như: sốt, ho, hắt hơi liên tục, sổ mũi. Tránh cho trẻ bị gió lùa, không bật, phả quạt trực tiếp vào người để hạn chế việc trẻ bị nhiễm lạnh đột ngột.
Luôn đảm bảo phòng ngủ thông thoáng và khi trong nhà có trẻ sơ sinh, tránh thực hiện việc xông than trong phòng kín, bởi ngoài nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị ngộ độc CO2 còn khiến cho trẻ dễ bị mắc các bệnh về viêm đường hô hấp trên, sau đó dẫn đến các bệnh về viêm đường hô hấp dưới. Khi trẻ có các biểu hiện mắc bệnh, cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn kịp thời.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn