Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

Từ ngày 26/08/2023 đến 06/10/2023 đã có 58 trường hợp mắc Sốt xuất huyết tại huyện Hữu Lũng. Sốt xuất huyết là bệnh vi rút do muỗi truyền, bệnh giống như cúm nặng, đôi khi gây ra biến chứng nguy hiểm tiềm tàng. Bệnh Sốt xuất huyết có thể gây ra đại dịch, đang nổi lên nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Cán bộ y tế thực hiện phun thuốc diệt muỗi tại hộ gia đình thuộc xã Đỗng Tân
Dịch sốt xuất huyết có xu hướng diễn biến theo mùa, với tốc độ lây truyền thường cao nhất trong và sau mùa mưa. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tình hình sốt xuất huyết bao gồm mật độ quần thể muỗi, tính nhạy cảm với các kiểu huyết thanh lưu hành, nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm, tất cả đều ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và kiếm ăn của quần thể muỗi, cũng như thời kỳ ủ bệnh của vi rút sốt xuất huyết. 
Bệnh phát triển mạnh ở các vùng nông thôn cũng ảnh hưởng đến các khu đông dân cư sinh sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. 
Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho sốt xuất huyết/sốt xuất huyết nặng, nhưng phát hiện sớm và đến sớm các cơ sở y tế để được chăm sóc y tế đúng cách có thể làm giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 1%. Các biện pháp kiểm soát véc tơ hiệu quả là vấn đề then chốt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.
Trung tâm Y tế chỉ đạo tới các khoa, phòng, trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.
Thời gian này đang bước vào thời điểm mùa dịch, để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, khuyến cáo mạnh mẽ của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế tới người dân thực hiện các biện pháp phòng như sau:
Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thường xuyên thay nước hoặc bỏ muối, dầu, hóa chất diệt ấu trùng vào bình hoa/bình bông,bát nước kê chân chạn.
Hàng tuần Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà
Tổng hợp: Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn