Tăng cường truyền thông nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh sốt rét 25/4

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh sốt rét 25/4, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cường tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét với thông điệp “Dồn tổng lực về đích loại trừ sốt rét tại Việt Nam”.

Cán bộ y tế tuyên truyền phòng tránh bệnh sốt rét cho người dân tại xã Thanh Sơn
Ngày 18/4/2023, cán bộ y tế đã trực tiếp truyền thông cho hơn 60 người dân tại UBND xã Thanh Sơn các kiến thức về bệnh sốt rét và cách phòng tránh dịch bệnh. Bệnh sốt rét lưu hành chủ yếu tại các vùng có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới. Mặc dù từ đầu năm đến nay tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Nhưng vào khi thời tiết có mưa nhiều, điều kiện thời tiết ẩm thấp nguy cơ người dân có thể mắc phải là rất cao. Sốt rét có thể trở thành dịch lớn nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên diện rộng. Do đó, sự tham gia phòng chống sốt rét của toàn cộng đồng và các cơ quan đoàn thể là cực kỳ quan trọng. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tuyên truyền trực tiếp sâu rộng tại các xã, đặc biệt là các xã vùng sâu vùng xa, kết hợp với treo hơn 25 băng rôn khẩu hiệu tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Phòng chống muỗi truyền bệnh được xem là cách phòng tránh bệnh sốt rét hữu hiệu nhất. Việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân về cách phòng tránh bệnh sốt rét tập trung vào những nội dung chính bao gồm:
          Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.
          Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.
          Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu.
          Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.
          Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn