Tập huấn quy trình báo động đỏ nội viện tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng

Nhằm nâng cao kỹ năng phản ứng nhanh trong xử trí cấp cứu người bệnh nguy kịch, tăng khả năng cứu sống người bệnh khi phối kết hợp nhiều chuyên khoa thực hiện cấp cứu và hồi sức, đồng thời triển khai quy trình báo động đỏ nội viện, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức tập huấn quy trình báo động đỏ cho toàn thể cán bộ y tế tại các khoa, phòng vào ngày 19/01/2024.
Ông Nguyễn Thế Độ - Giám đốc TTYT phát biểu góp ý trong buổi tập huấn quy trình Báo động đỏ nội viện
Quy trình báo động đỏ được xây dựng áp dụng đối với tất cả các chuyên khoa gồm bác sĩ chuyên khoa nội, ngoại, sản, bác sĩ phẫu thuật, kỹ thuật viên xét nghiệm, điều dưỡng và nhân viên có liên quan đến việc cấp cứu của Trung tâm Y tế. Quy trình là sự phối hợp cấp cứu và hồi sức tích cực chuyên sâu các trường hợp diễn tiến xấu đột ngột đe dọa tính mạng người bệnh cần sự trợ giúp và can thiệp khẩn cấp. Người được phân công điều phối quy trình báo động đỏ kịp thời cập nhật thông tin đến các khoa, phòng có liên quan khẩn trương tập trung tối đa nguồn lực để cấp cứu người bệnh. Kích hoạt quy trình báo động đỏ khẩn trương cấp cứu người bệnh trong “thời điểm vàng” nhằm đem lại khả năng cứu sống cao nhất cho người bệnh.
Kích hoạt quy trình báo động đỏ được Trung tâm Y tế Hữu Lũng xây dựng trên 2 tiêu chuẩn gồm có:
Tiêu chuẩn chung là người bệnh nhập viện trong tình trang nguy kịch hoặc đang điều trị nội trú đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch, cần phải can thiệp phẫu thuật/ thủ thuật khẩn cấp (trong khả năng của bệnh viện có thể giải quyết được) như: đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông; những trường hợp vết thương xuyên thấu cổ, ngực, bụng; vết thương mạch máu lớn…
Tiêu chuẩn cụ thể khởi phát báo động đỏ khi người bệnh bị vết thương xuyên thấu hoặc chấn thương vùng cổ, ngực, bụng, lưng, có các dấu hiệu sốc nặng, huyết động vẫn chưa ổn định sau 2 liều truyền tĩnh mạch nhanh, phải truyền máu để duy trì sinh hiệu, suy hô hấp phải đặt nội khí quản.
Kết thúc buổi tập huấn, cán bộ y tế được cập nhật các kiến thức trong quy trình báo động đỏ, từ đó có những ý kiến đóng góp, bổ sung nhằm hoàn thiện quy trình báo động đỏ giúp cho việc thực hiện cấp cứu, và hồi sức tích cực cho người bệnh được phối hợp nhuần nhuyễn, nâng cao chất lượng chuyên môn khám, chữa bệnh của đơn vị.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn